Loading Loading

TOP 10 THỰC PHẨM TỐT CHO RĂNG

TOP 10 THỰC PHẨM TỐT CHO RĂNG

Bố mẹ và các bạn nhỏ đều thuộc lòng điệp khúc “ đánh răng thường xuyên, đúng cách và dùng chỉ nha khoa để có hàm răng khoẻ mạnh", nhưng các bạn có biết rằng chế độ ăn uống cũng đóng vai trò siêu quan trọng không? Vậy những thực phẩm nào tốt cho răng miệng, mời bố mẹ cùng tìm hiểu với Mầm Nhỏ ở bài viết này nhé!

 NƯỚC
Nước chiếm 70% cơ thể và đương nhiên nó rất tốt cho răng. Nước có chứa chất fluoride - một khoáng chất được Hiệp hội Nha Khoa Mỹ chứng minh làm giảm tỷ lệ sâu răng tới 60%. Tác dụng của nước mang lại cho răng miệng như sau:
- Làm sạch các mảng thức ăn và các axit do vi khuẩn sản sinh ra sau khi ăn
- Giảm độ pH trong miệng
- Giảm các triệu chứng khô miệng
Theo thạc sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng quốc gia, trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ hoàn toàn hoặc ăn sữa bột công thức pha đúng theo tỷ lệ hướng dẫn trên hộp, thì không cần uống nước. Với trẻ từ 6-12 tháng nhu cầu uống nước mỗi ngày khoảng 200-300ml, còn các bé trên 1 tuổi có thể dùng 1 lít nước mỗi ngày

 PHÔ MAI
Một nghiên cứu xuất bản trong tạp chí Nha khoa Tổng quát của Nha khoa Tổng hợp Hoa Kỳ tháng 6/2013 cho rằng ăn phô mai làm tăng độ pH trong miệng và làm giảm nguy cơ sâu răng ở trẻ nhỏ. Phô mai cũng chứa canxi và protein (chiếm 24,9g/100g phô mai), đây là những chất dinh dưỡng khiến men răng chắc hơn.

 SỮA CHUA
Giống như phô mai, sữa chua có hàm lượng canxi và protein cao giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ. 100g sữa chua có 3.5g protein và 121mg canxi, trong khi trẻ ở độ tuổi 7 đến 12 tháng cần ít nhất 11 gram protein mỗi ngày, trẻ 1- 3 tuổi có nhu cầu khoảng 0,55 gram protein cho mỗi 0,45 kg trọng lượng.

 SỮA TƯƠI
Các loại thức ăn chứa nhiều canxi như sữa có khả năng giúp tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh viêm nha chu, viêm lợi ở trẻ nhỏ. 100ml sữa tươi có 121mg canxi, trong khi lượng canxi mà trẻ cần mỗi ngày ở độ tuổi 1- 3 là 700mg, 4- 8 tuổi là 1.000mg.

 TÁO
Các nha sĩ vẫn thường khuyến cáo không nên cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm chứa thành phần đường cao vì điều này dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên thực phẩm có chất làm ngọt tự nhiên như táo lại có chứa một lượng nước và chất xơ rất tốt cho răng. Ăn táo giòn sẽ kích thích tuyến nước bọt, giúp loại bỏ thức ăn thừa và vi khuẩn bám trên răng. Bên cạnh đó, táo còn chứa axit malic, một chất chống vi khuẩn rất mạnh để chống lại sâu răng.

 CAM
Cam là thực phẩm tuyệt vời giúp bảo vệ lợi khỏe mạnh. Các hợp chất trong cam giúp tăng cường mạch máu, đồng thời cũng ngăn cản sự phát triển của các mảng bám trên răng. Ngoài ra, vitamin C trong cam còn có tác dụng giảm viêm và giữ hơi thở thơm mát lâu hơn bằng cách giết chết vi khuẩn gây hôi miệng.
Tuy nhiên, do cam có nhiều axit nên nếu tiếp xúc với răng quá lâu có thể gây hại răng. Chính vì thế, sau khi ăn/ uống cam xong thì bố mẹ nên cho bé súc miệng lại bằng nước để bảo vệ răng tốt hơn nhé.

 CẦN TÂY
Cần tây có tác dụng như một loại bàn chải đánh răng, giúp loại bỏ các hạt thức ăn còn sót lại và vi khuẩn có hại bám trên răng. Đây cũng là thực phẩm giàu vitamin A và vitamin C - những chất dinh dưỡng giúp tăng cường sự khỏe mạnh của răng. Trong 100g cần tây có 3.4mg vitamin C và 444,6 mg vitamin A. Nhu cầu vitamin A đối với trẻ 1-3 tuổi là 0,3mg/ ngày, trẻ trên 4 tuổi là 0,4mg/ ngày, trong khi đó trẻ từ 1-3 tuổi cần hấp thu 15mg vitamin C mỗi ngày và trẻ 4– 8 tuổi là khoảng 25mg/ ngày.

 CÁC LOẠI RAU XANH
Một số loại rau xanh nhiều lá như bắp cải, cải bina, rau xà lách, cải xoăn, cải bẹ xanh, măng tây, rau chân vịt và cải xoong cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin: A,E.. và chất khoáng cần thiết để duy trì và tăng cường vệ sinh răng miệng.
Các loại rau xanh chứa vitamin A như bí ngô, cà rốt, khoai lang, bông cải rất cần thiết cho quá trình hình thành men răng. Ngoài ra, các loại rau giòn còn có thể cọ sạch, mát xa và giúp lợi chắc khỏe.
Chính vì vậy, bố mẹ hãy thường xuyên đưa rau vào chế độ ăn uống của trẻ để có một sức khỏe tốt nhất nhé.

 CÁC LOẠI NGŨ CỐC
Các loại thực phẩm có thành phần từ ngũ cốc như gạo nâu, mì ống có lượng vitamin B và sắt rất phong phú có lợi trong việc giữ lợi khỏe mạnh. Hơn nữa, hàm lượng mangan trong ngũ cốc cũng bổ sung cho sự chắc khỏe của răng.

 CHÈ XANH
Chè xanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngoài việc hỗ trợ tim mạch thì còn có tác dụng bảo vệ lợi. Tác dụng chính của chè xanh là chống viêm, ngăn ngừa tình trạng chảy máu và suy thoái lợi. Bên cạnh đó, nó còn chứa polyphenol- chất chống oxy hóa có khả năng khống chế sự phát triển của vi khuẩn trong miệng.
Trẻ nhỏ sẽ không uống nước chè xanh như người lớn vì nó chứa chất tannic acid nên thay vì uống trực tiếp, bố mẹ có thể kết hợp thực phẩm này vào trong các bữa ăn cho con. Ví dụ như xay lá chè xanh để làm nước dùng trong món soup hoặc hầm để tăng thêm hương vị cho món ăn hay dùng bột trà xanh để làm bánh kem trà xanh, kem trà xanh phủ chocolate cũng là những lựa chọn phù hợp cho bé nhé ^^

Bài viết liên quan

GỢI Ý CHO BỐ MẸ CÁCH GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT CỦA CON VỚI BẠN BÈ

GỢI Ý CHO BỐ MẸ CÁCH GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT CỦA CON VỚI BẠN BÈ

Mẹ và bé

Tranh cãi, xích mích trong lúc chơi với nhau là điều rất phổ biến ở những đứa trẻ, điển hì
Xem chi tiết
NÓI SAO ĐỂ TRẺ THÍCH NÓI CHUYỆN VỚI BẠN?

NÓI SAO ĐỂ TRẺ THÍCH NÓI CHUYỆN VỚI BẠN?

Mẹ và bé

NÓI SAO ĐỂ TRẺ THÍCH NÓI CHUYỆN VỚI BẠN? 😍😍 💁‍♀💁‍♂ Chắc hẳn nhiều bố mẹ cũn
Xem chi tiết
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON HÌNH THÀNH NẾP SỐNG NGĂN NẮP, GỌN GÀNG?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON HÌNH THÀNH NẾP SỐNG NGĂN NẮP, GỌN GÀNG?

Mẹ và bé

Một trong những điều khiến bố mẹ vô cùng đau đầu là làm thế nào để con giữ cho phòng của
Xem chi tiết
0946 626 646