Loading Loading

THỨC ĂN CỦA MẸ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG SỮA VÀ SỨC KHỎE CỦA CON KHÔNG?

THỨC ĂN CỦA MẸ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG SỮA VÀ SỨC KHỎE CỦA CON KHÔNG?

CHO CON BÚ MẸ: mẹ ăn thức ăn lạ có khiến con bị tiêu chảy không? Có phải sữa mẹ nóng khiến con ốm, chậm tăng cân không?

Để trả lời cho câu hỏi trên thì chúng ta cần trả lời câu hỏi THỨC ĂN CỦA MẸ CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG SỮA VÀ SỨC KHỎE CỦA CON KHÔNG?

Tất nhiên là, khi chúng ta ăn gì, thì chất đó sẽ đi vào sữa. Thông thường, nếu mẹ ăn gì đó, mất trung bình khoảng 4-6 giờ để thức ăn đó đi vào sữa mẹ nhưng thức ăn có thể vào sữa mẹ sớm nhất là một giờ hoặc muộn nhất là 24 giờ.

Hiện tại, chưa có một khuyến cáo cụ thể là các bà mẹ khi cho con bú thì không được ăn một thức ăn nào đó. Hầu hết các chuyên gia sữa mẹ quốc tế như Kelly Bonyata (nổi tiếng với biệt danh Kellymom), Anne Smith đều nhấn mạnh các bà mẹ có thể ăn bất kì thức ăn gì họ muốn, chế độ ăn của mẹ hiếm khi là nguyên nhân ảnh hưởng đến sữa mẹ, tình hình sức khỏe của trẻ khiến mẹ phải thay đổi chế độ ăn uống như chúng ta vẫn đang thấy rất nhiều giai thoại hiện nay. Không có cái gọi là “Danh sách những thức ăn bà mẹ cho con bú không nên ăn”. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dinh dưỡng của mẹ chỉ có một ảnh hưởng nhỏ đến thành phần và số lượng sữa mẹ sinh ra. Thông thường, trừ khi một người mẹ bị suy dinh dưỡng nặng, sữa của mẹ đó vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Vì vậy, các bà mẹ không cần phải duy trì một chế độ ăn uống hoàn hảo để cung cấp sữa chất lượng cho con bạn. Sữa mẹ được thiết kế để cung cấp và bảo vệ em bé ngay cả trong thời gian khó khăn và nạn đói. Chế độ ăn uống nghèo nàn có thể ảnh hưởng đến người mẹ nhiều hơn là bé. Tất nhiên là để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé, mẹ nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh nhé.

Rất hiếm những trường hợp trẻ gặp vấn đề sức khỏe do thức ăn của mẹ. Tuy nhiên, nếu bé rất nhạy cảm, gia đình có tiền sử dị ứng nặng với một số loại thực phẩm nào đó, bé có thể bị phản ứng dị ứng như bị đau bụng, chảy nước mắt, hen xuyễn, hay nổi mề da sau khi bé bú mẹ ăn thức ăn đó. Các thực phẩm có gây dị ứng phổ biến nhất là sữa, trứng, lúa mì, sò, đậu phộng, bắp và cam quýt, và đậu nành. Thay vì lo lắng về việc hạn chế chế độ ăn uống của bạn khi bạn đang cho con bú, hãy ăn bất cứ thứ gì bạn muốn.

Thông thường các bà mẹ hay thấy em bé có dấu hiệu khó chịu, xì xoẹt là liên tưởng ngay đến việc do thức ăn mà mình đã ăn nhưng thực chất trẻ sơ sinh thường xì xoẹt và khó chịu mà chẳng có nguyên nhân nào cả. Nếu bạn có lí do và tin tưởng rằng con bị dị ứng do thức ăn của mình ăn, hãy thử dừng thức ăn đó xem sao.

Tóm lại, đừng lo lắng và hạn chế các loại thực phẩm mà bạn được ăn, hãy ăn đa dạng vì nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng khi mẹ ăn da dạng thức ăn, bé sẽ quen với nhiều cảm giác vị giác và có xu hướng ít bị bón khi lớn. Bạn không muốn khi ăn dặm và sau này lớn lên, con mình trở thành một đứa trẻ kén ăn, khó ăn đúng không nào?

Sau khi bài viết này lên sóng chúng mình có nhận được một số phản hồi của các bà mẹ về một số loại thức ăn, đồ uống, thuốc mà khi mẹ sử dụng không thể cho con bú hoặc ảnh hưởng nhiều đến sữa mẹ. Chúng mình đã có thiếu sót khi không nhắc đến vấn đề này vì nghĩ đó là những vấn đề đặc thù mà chúng mình đang muốn nói về các loại thực phẩm phổ biến và chế độ ăn bình thường. Tuy nhiên, vì nhận được phản hồi của các bạn nên chúng mình xin bổ sung các ý sau:

Các bà mẹ cho con bú không nên hút thuốc, uống rượu (thi thoảng uống một chút, nhấp một li thì có thể được), uống các chất kích thích như cà phê nhiều, ăn chế độ ăn quá đặc biệt thì cần tham vấn ý kiến bác sĩ (như ăn kiêng thì cần bổ sung vitamin D, ăn quá nhiều chất béo,mỡ động vật....). Hãy cố gắng duy trì một chế độ ăn cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng nhưng không cần quá khắt khe, hoàn hảo.

Một số loại thuốc nếu mẹ uống sẽ không thể cho con bú vì thế hãy tham vấn ý kiến bác sĩ kĩ càng trước khi bạn cần uống thuốc gì đó, kể cả là một số loại thuốc nam.

Nguồn tham khảo:
http://kellymom.com/nutrition/mothers-diet/mom-diet/
https://www.breastfeedingbasics.com/qa/what-i-eat-to-get-into-my-breastmilk

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

Mẹ và bé

🏣🏫 BÉ CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ NHANH THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG MẪU GIÁO?
Xem chi tiết
CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

Mẹ và bé

🤔Tắm nắng hay không tắm nắng? 🤔Bổ sung vitamin D hay không? 🤔Bé bú mẹ hoàn toàn, tắm nắng
Xem chi tiết
SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

Mẹ và bé

Thứ tự ưu tiên mà các tổ chức Y tế khuyến cáo bao giờ cũng là sữa mẹ, sữa mẹ khác an toàn
Xem chi tiết
0946 626 646