Loading Loading

RỤNG TÓC VÀNH KHĂN, ĐỔ MỒ HÔI TRỘM, NGỦ HAY VẶN VẸO LÀ THIẾU CANXI?

RỤNG TÓC VÀNH KHĂN, ĐỔ MỒ HÔI TRỘM, NGỦ HAY VẶN VẸO LÀ THIẾU CANXI?

Nghi ngờ bé đổ mồ hôi trộm, ngủ hay vặn vẹo, rụng tóc vành khăn là thiếu canxi là một sai lầm tương đối phổ biến và giúp các loại thuốc bổ sung canxi cho trẻ bán chạy như tôm tươi. Các hãng bán các loại bổ sung này thường tung chiêu dọa dẫm các mẹ con có biểu hiện như thế mà ko bổ sung canxi thì sẽ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Nhưng sự thật có phải như thế?

Các nghiên cứu cho biết, nhu cầu canxi cơ bản của trẻ trong 6 tháng đầu chỉ khoảng 200mg mỗi ngày. Từ 7-12 tháng, trẻ cần 260mg canxi mỗi ngày. Nếu trẻ được bú mẹ, sữa công thức hoàn toàn trong 6 tháng đầu và sau đó ăn dặm kèm bú mẹ, uống sữa công thức sau 6 tháng sau đó sẽ cung cấp đủ canxi cần thiết. Không có khuyến cáo nào cần bổ sung canxi cho trẻ hoặc việc bổ sung canxi có lợi ích sức khỏe cho trẻ.

Hiện tượng rụng tóc vành khăn theo bác sĩ Huyên Thảo trong cuốn "Chào con, ba mẹ đã sẵn sàng" khẳng định đó là một hiện tượng sinh lí binh thường, giống như hiện tượng rụng răng sữa, thay răng vĩnh viễn ở trẻ nhỏ vậy. Trẻ bắt đầu mọc tóc từ trong bào thai lúc 9-12 tuần rồi đi vào giai đoạn rụng tóc từ 26-28 tuần, tiếp tục đến sau khi bé chào đời. Hiện tượng rụng tóc cũng không do trẻ nằm nhiều. Trẻ nằm sấp, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều rụng tóc như nhau. Vì vậy, hãy đặt bé nằm ngửa để đảm bảo an toàn, hạn chế tử vong đột ngột khi ngủ ở trẻ.

Về hiện tượng đổ mồ hôi trộm, trẻ sơ sinh thường thích nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ của ba mẹ, nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ là từ 18-24 độ. Mà bố mẹ thường để mức nhiệt cao hơn mức này rất nhiều, lại còn đắp chăn vì sợ bé lạnh nên bé sẽ ra mồ hôi là chuyện bình thường. Bố mẹ nên điều chỉnh hạ nhiệt độ xuống sẽ thấy bé ngủ ngon hơn, ít ra mồ hôi hơn.
Ngủ vặn vẹo là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh. Trẻ có chu kì ngủ ngắn nên sẽ thường tỉnh giấc sau mỗi chu kì khoảng 20-45 phút. Có trẻ dễ dàng ngủ lại, có trẻ khó ngủ lại nên chuyện ọ ẹ, khóc, tỉnh giấc nhiều lần là hoàn toàn bình thường. Khi bé lớn, chu kì ngủ dài hơn, bé sẽ ít tỉnh giấc và ọ ẹ hơn.

Chuyện bé chậm mọc răng cũng không hẳn là thiếu canxi. Không có một lịch cụ thể nào về việc bé sẽ mọc chiếc răng đầu tiên lúc nào. Phần lớn trẻ sẽ mọc răng vào khoảng 6 tháng, nhưng việc này có thể xảy ra bất kì lúc nào, từ khi bé còn ở trong bụng mẹ cho đến sau 1 tuổi. Quá trình mọc răng có thể diễn ra trong vòng 1 năm hoặc lâu hơn. Thường thì bé sẽ có đầy đủ răng sữa khi được 2 tuổi rưỡi. Bố mẹ có thể tham khảo thông tin về thời gian, thứ tự mọc răng, các cách giảm đau khi mọc răng, chăm sóc răng miệng cho bé tại album sau của Mầm Nhỏ: https://www.facebook.com/pg/mamnho.vn/photos/?tab=album&album_id=593435527519042

Một số bố mẹ lại lo lắng con mình thấp, ít tăng chiều cao nên có phải là dấu hiệu của thiếu canxi không? Tuy nhiên, mỗi bé có kênh phát triển riêng của mình, nếu bé vẫn phát triển bình thường ở kênh của mình thì đó không phải thiếu canxi. Để đánh giá bé có phát triển bình thường không, bố mẹ có thể tham khảo album chuẩn phát triển của trẻ theo WHO của Mầm Nhỏ tại đây: https://www.facebook.com/pg/mamnho.vn/photos/?tab=album&album_id=624412821087979

Nếu muốn biết bé có thiếu canxi hay không, bạn phải cho bé đi xét nghiệm, thăm khám. Nhìn chung các em bé uống sữa bột (nhiều canxi và vitamin D) và các em bé uống sữa mẹ có bổ sung vitamin D thì nguy cơ thiếu canxi, còi xương là rất thấp. Các em bé thiếu canxi thường do tiêu chảy, có các biểu hiện bị co rút cơ, hoặc triệu chứng như bị co giật - tay co và giật. Nhưng để chuẩn đoán thì bác sĩ phải theo dõi để xem trẻ có bị thiếu nguồn cung cấp hay không: như không có sữa để uống, hoặc uống vào bị tiêu chảy, cộng thêm bị vọp bẻ, bị co giật, lúc đó bác sĩ mới tiến hành cho xét nghiệm máu. Phải phân tích rất kỹ các biểu hiện của trẻ, có nghi ngờ thiếu canxi thì lúc đó xét nghiệm máu mới chính xác.

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kì khuyến cáo trẻ sơ sinh nên được bổ sung 400IU vitamin D từ khi sinh ra để đảm bảo không bị thiếu vitamin D. Mầm Nhỏ đang có 3 hộp vitamin D do một độc giả ở Úc gửi tặng. Mầm Nhỏ xin tặng lại 3 hộp vitamin này cho các độc giả của chúng mình. Các bạn vui lòng share bài viết này về Facebook cá nhân của các bạn ở chế độ công khai, chúng mình sẽ chọn ngẫu nhiên 3 bạn để gửi tặng nhé!

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

Mẹ và bé

🏣🏫 BÉ CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ NHANH THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG MẪU GIÁO?
Xem chi tiết
CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

Mẹ và bé

🤔Tắm nắng hay không tắm nắng? 🤔Bổ sung vitamin D hay không? 🤔Bé bú mẹ hoàn toàn, tắm nắng
Xem chi tiết
SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

Mẹ và bé

Thứ tự ưu tiên mà các tổ chức Y tế khuyến cáo bao giờ cũng là sữa mẹ, sữa mẹ khác an toàn
Xem chi tiết
0946 626 646