Loading Loading

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON THÍCH ĂN RAU HƠN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON THÍCH ĂN RAU HƠN?

Khi viết về chủ đề ăn uống ở trẻ, chúng mình nhận được nhiều băn khoăn, thắc mắc của các ông bố, bà mẹ về việc làm thế nào để giúp con ăn rau nhiều hơn. Thông qua quá trình tìm hiểu cũng như lựa chọn, chúng mình đã lựa chọn những mẹo dễ sử dụng cho cả gia đình cũng như không biến việc ăn rau trở thành áp lực đối với trẻ. Chúng mình cùng xem nó là gì nhé!

Tại sao ăn rau lại quan trọng với trẻ?
Rau cung cấp cho con năng lượng, vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ và nước. Chúng giúp bảo vệ con chống lại các bệnh tật sau này, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Một chế độ ăn uống lành mạnh có nghĩa là ăn nhiều rau kết hợp với những loại thực phẩm từ các nhóm chính khác.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của Úc (Australian Dietary Guidelines) nói rằng trẻ ở độ tuổi:
- 1-2 tuổi nên có 2-3 khẩu phần rau mỗi ngày
- 2-3 tuổi nên có 2½ khẩu phần rau mỗi ngày
- 4-8 tuổi nên có 4½ khẩu phần rau mỗi ngày
Nếu bạn thấy con gặp khó khăn trong việc ăn đủ rau thì điều quan trọng là bạn nên để bé tiếp tục thử và cố gắng. Khi bạn giúp con phát triển được thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ bây giờ thì nó cũng giúp thiết lập các thói quen tốt khác sau này.

Mẹo thứ 1: Hãy là một ví dụ tốt
Con học cách lựa chọn thực phẩm từ bạn, vì vậy cách tốt nhất để khuyến khích con ăn rau là cho bé thấy cách bạn ăn và tự thưởng thức chúng.
Bữa ăn của gia đình là thời điểm tốt để dạy con về việc ăn uống lành mạnh, bao gồm ăn rau. Nếu con nhìn thấy bạn và anh chị em của mình một bát thức ăn nhiều rau, có lẽ bé cũng sẽ muốn giống như vậy.

Mẹo thứ 2: Để bé tiếp tục cố gắng
Sẽ không có gì là bất thường nếu bé nói với bạn rằng bé không thích ăn rau khi mới nếm thử chúng lần đầu. Nếu con nói rằng con không thích ăn rau hay không thích ăn loại rau mới, hãy tiếp tục đưa chúng cho bé vào giờ ăn cũng như tiếp tục khuyến khích bé thử thưởng thức chúng.
Khi ấy con bạn sẽ dần thay đổi suy nghĩ của mình về rau. Một số trẻ cần thử một loại thức ăn mới tới 10 lần trước khi trẻ chấp nhận chúng và phải thêm 10 lần nữa trước khi trẻ quyết định rằng mình thích nó.

Mẹo thứ 3: Khen ngợi con khi con cố gắng
Nếu bạn khen ngợi con mỗi khi bé cố gắng ăn rau thì có khả năng bé sẽ thích ăn rau hơn. Khen ngợi hoạt động tốt nhất khi bạn nói với con bạn chính xác những gì cô ấy đã làm tốt. Ví dụ: “Peri, mẹ thích cách con thưởng thức bí ngô và bông cải xanh!”
Mặc dù vậy, cố gắng đừng để lời khen trở thành tâm điểm của bữa ăn. Mục đích của bạn là khuyến khích con bạn ăn rau vì bé thích chúng chứ không phải vì bé muốn được khen ngợi và phần thưởng từ bạn.
Phạt khi con không ăn rau có thể biến rau trở thành một điều tiêu cực đối với con. Nếu con không chịu ăn, tốt nhất bạn nên lùi bữa ăn xuống khoảng 20 phút. Cố gắng không biến việc ăn rau trở thành một vấn đề lớn, bạn chỉ cần cho bé thử lại vào một lần khác.

Mẹo thứ 4: Cho trẻ cùng tham gia nấu ăn
Nếu bạn cho con tham gia vào việc lên thực đơn và nấu các bữa ăn gia đình thì có nhiều khả năng bé muốn ăn các loại rau mà mình đã giúp bố mẹ chuẩn bị.
Ví dụ, bạn có thể để cho con:
- Được chọn rau cho bữa tối khi bạn đi mua sắm
- Được cho rau đã sơ chế vào xoong nồi trước khi bạn nấu
- Sắp xếp ớt chuông, cà chua và nấm thái lát trên đế bánh pizza
- Rửa và vẩy lá xà lách.
Với trẻ ở độ tuổi lớn hơn, trẻ có thể giúp bạn xay hoặc cắt rau khi bạn cảm thấy rằng con có thể tự xử lý được các dụng cụ nhà bếp một cách an toàn.
Đưa trẻ đi mua sắm với bạn khi có thể. Việc nhìn thấy nhiều loại rau khác nhau có thể khiến trẻ tò mò và quan tâm đến chúng hơn.

Mẹo thứ 5: Biến rau củ thành một đồ ăn nhẹ
Rau củ có thể làm nên những bữa ăn nhẹ tuyệt vời. Nếu bạn dự trữ rau để ăn vặt và hạn chế đồ ăn vặt không lành mạnh khác trong nhà thì con sẽ có nhiều khả năng chọn rau khi bé đói.

Mẹo thứ 6:
Cố gắng chọn các loại rau có hình dạng, màu sắc, kết cấu và mùi vị khác nhau - càng đa dạng thì càng có nhiều khả năng con sẽ tìm thấy thứ gì đó mà bé thích ăn. Nếu bạn cho con ăn loại rau mới với thức ăn mà bé thích thì toàn bộ trọng tâm của bữa ăn sẽ không nằm ở loại rau mới đó.
Hãy nhớ rằng vấn đề hương vị là quan trọng. Điều này có thể sẽ hấp dẫn con bạn hơn là những miếng rau lớn chỉ hấp đơn giản.
Bạn cũng có thể biến rau thành những bữa ăn vui, đặc biệt là với những trẻ bé hơn. Bạn có thể làm một khuôn mặt người chỉ với rau trên một cái đĩa, với cà rốt nghiền để làm tóc, cà chua bi để làm mắt, đậu để làm mũi và một dải ớt chuông để làm miệng.

Mẹo thứ 7: Cho rau vào bữa ăn theo những cách khác nhau
Trong một khoảng thời gian ngắn hạn, bạn có thể “ngụy trang” rau trong các loại thực phẩm mà bạn biết thích ăn. Ví dụ, bạn có thể cho rau xay nhuyễn hoặc được nghiền vào nước sốt mì ống hoặc súp.
Tuy nhiên, việc này có thể sẽ làm thay đổi hành vi và suy nghĩ của con về các loại rau, vì vậy, cũng rất quan trọng để con được thường xuyên ăn rau ở hình dạng ban đầu. Khi bạn làm được điều này, con sẽ có cơ hội được làm quen và học cách để thích rau dưới những mùi vị và kết cấu khác nhau.

Hi vọng các bạn đã có cho mình được những thông tin bổ ích. Nếu còn có những băn khoăn nào khác cần trao đổi, chúng ta có thể chia sẻ dưới đây và Mầm Nhỏ sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm nhé!

Bài viết liên quan

GỢI Ý CHO BỐ MẸ CÁCH GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT CỦA CON VỚI BẠN BÈ

GỢI Ý CHO BỐ MẸ CÁCH GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT CỦA CON VỚI BẠN BÈ

Mẹ và bé

Tranh cãi, xích mích trong lúc chơi với nhau là điều rất phổ biến ở những đứa trẻ, điển hì
Xem chi tiết
NÓI SAO ĐỂ TRẺ THÍCH NÓI CHUYỆN VỚI BẠN?

NÓI SAO ĐỂ TRẺ THÍCH NÓI CHUYỆN VỚI BẠN?

Mẹ và bé

NÓI SAO ĐỂ TRẺ THÍCH NÓI CHUYỆN VỚI BẠN? 😍😍 💁‍♀💁‍♂ Chắc hẳn nhiều bố mẹ cũn
Xem chi tiết
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON HÌNH THÀNH NẾP SỐNG NGĂN NẮP, GỌN GÀNG?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON HÌNH THÀNH NẾP SỐNG NGĂN NẮP, GỌN GÀNG?

Mẹ và bé

Một trong những điều khiến bố mẹ vô cùng đau đầu là làm thế nào để con giữ cho phòng của
Xem chi tiết
0946 626 646