Loading Loading

BÀI HỌC VỀ TIỀN BẠC ĐẦU TIÊN BỐ MẸ MỸ DẠY CHO CON TỪ 3 TUỔI: CON CẦN TIỀN ĐỂ MUA ĐỒ VẬT, HÀNG HOÁ

BÀI HỌC VỀ TIỀN BẠC ĐẦU TIÊN BỐ MẸ MỸ DẠY CHO CON TỪ 3 TUỔI: CON CẦN TIỀN ĐỂ MUA ĐỒ VẬT, HÀNG HOÁ

Bài học này giúp trẻ hiểu vai trò của tiền trong đời sống. Để trẻ hiểu được bài học này, có 3 hoạt động chính cần thực hiện với những hoạt động cụ thể và gợi ý như sau:

PHÂN BIỆT TIỀN VÀ MỆNH GIÁ TIỀN:
Trẻ có thể chưa hiểu được giá trị của tiền nhưng bố mẹ có thể bắt đầu cho trẻ học tên và mệnh giá của từng tờ tiền và phân biệt chúng với nhau thông qua trò chơi đoán tiền. Bố mẹ bày các tờ tiền mệnh giá khác nhau trên sàn, nói tên tờ tiền và yêu cầu trẻ chỉ đúng tờ tiền đó hoặc ngược lại đưa tờ tiền cho trẻ và yêu cầu trẻ nói mệnh giá. Thêm nữa, bố mẹ có thể làm những tấm flashcard đơn giản ghi mệnh giá tiền và yêu cầu trẻ để đúng tiền vào ô flashcard. Để dễ dàng cho trẻ học và ghi nhớ, bố mẹ có thể giải thích cho con về các biểu tượng in trên tờ tiền, phân biệt theo màu của tờ tiền. Đây cũng có thể là một bài học rất hay ho về công nghệ in tiền, ý nghĩa các hình ảnh, con số trên tờ tiền… tùy thuộc vào khả năng của bố mẹ và sự yêu thích của trẻ với các chủ đề này.

Một trò chơi khác mà trẻ cực kì thích là chơi đồ hàng, bố mẹ có thể kết hợp cùng. Bố mẹ đưa cho trẻ và bố mẹ một ít tiền thật hoặc tự làm tờ tiền riêng mà trẻ thích nhưng mệnh giá như tiền thật rồi để trẻ mở cửa hàng, bố mẹ đến mua đồ và trả tiền. Trò chơi này còn giúp trẻ phát triển kĩ năng cộng trừ và biết tính tiền, trả lại tiền thừa nữa. Bố mẹ có thể thêm một số tình huống như bị thiếu tiền mua đồ, không có tiền lẻ trả lại… để bé tìm cách giải quyết.

Trên website của dự án Money as you grow còn có bản pdf tiền để chơi trong trò chơi đồ hàng, bố mẹ có thể in màu rồi chơi cùng con nhé. Link tải: https://s3.amazonaws.com/files.consumerfinance.gov/f/documents/cfpb_parents_pretend-play-activity.pdf

NÓI CHUYỆN VỚI CON VỀ NHỮNG THỨ CỰC-KÌ-GIÁ-TRỊ NHƯNG MIỄN PHÍ:
Ví dụ chơi cùng bạn bè và nhận diện những thứ cần tiền để mua, ví dụ kem, đồ chơi, quần áo…: hai hoạt động này giúp bé nhận ra những thứ không cần tiền và những thứ cần tiền để mua, giá trị của tiền và giá trị cuộc sống.

Mỗi lần đi mua đồ, hãy nói với bé về những thứ bố mẹ sẽ mua và những thứ sẽ không mua, viết thành danh sách và nhờ bé tìm giúp bố mẹ món đồ đó, cho món đồ vào giỏ và đánh dấu vào list, thanh toán tiền. Nếu có thể bố mẹ cũng có thể nhờ con đọc giá, so sánh giá các món đồ trước khi chọn nữa.

----------------------------
MONEY AS YOU GROW là chương trình giúp bố mẹ Mỹ dạy con về tiền bạc do Hội đồng Tư vấn tài chính Tổng thống Mỹ phát triển. Chương trình cung cấp thông tin, gợi ý và hướng dẫn để bố mẹ có thể dạy con. Vì trẻ học cách kiểm soát tài chính qua việc chứng kiến bố mẹ kiếm tiền, mua sắm, tiết kiệm hàng ngày và bố mẹ chính là những người có ảnh hưởng nhất đến khả năng kiểm soát tài chính của trẻ trong tương lai.

Bài viết liên quan

KHI TRẺ ĐÁNH NGƯỜI KHÁC, CÓ HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC, BỐ MẸ NÊN XỬ LÝ THẾ NÀO?

KHI TRẺ ĐÁNH NGƯỜI KHÁC, CÓ HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC, BỐ MẸ NÊN XỬ LÝ THẾ NÀO?

Mẹ và bé

Không gì khiến bố mẹ trở nên mất bình tĩnh và có hành động bạo lực là trông thấy con mình
Xem chi tiết
BÍ KÍP GIỮ BÉ KHỎE MẠNH TRONG MÙA HÈ

BÍ KÍP GIỮ BÉ KHỎE MẠNH TRONG MÙA HÈ

Mẹ và bé

Thường thì các bố mẹ hay lo lắng về sức khỏe cho bé vào mùa đông hơn là mùa hè. Tuy nhiên, tr
Xem chi tiết
CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ SỐT NHƯ THẾ NÀO?

CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ SỐT NHƯ THẾ NÀO?

Mẹ và bé

Hầu hết các cơn sốt ở trẻ sẽ hết sau khoảng 48-72h, không cần dùng kháng sinh và có thể chăm
Xem chi tiết
0946 626 646