Loading Loading

8 LỢI ÍCH CỦA NHỮNG BỮA CƠM NHÀ

8 LỢI ÍCH CỦA NHỮNG BỮA CƠM NHÀ

Nếu như khoảng thời gian trước, chúng ta thường không có cơ hội về nhà sớm để cùng nấu hoặc thậm chí cùng ăn cơm thì sau ngày 31/3/2020, theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ thực hiện cách ly toàn xã hội trong 1️⃣5️⃣ ngày trên phạm vi toàn quốc, có lẽ sẽ có thêm nhiều gia đình có khoảng thời gian ở cùng nhau và những bữa cơm nhà là một trong số hoạt động đó.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bữa cơm gia đình có thể giúp cho trẻ không chỉ về mặt thể chất, tinh thần, các mối quan hệ xã hội mà còn cả ở khía cạnh học tập. Dưới đây là một vài lợi ích cụ thể mà trẻ có được khi cả nhà có những bữa cơm cùng nhau. Các bạn cùng tham khảo nhé!👏👏

1️⃣. CÓ SỨC KHỎE THỂ CHẤT TỐT HƠN 🌱

Một nghiên cứu chỉ ra rằng khi nếu cả nhà ăn cơm cùng nhau lúc trẻ 6 tuổi (thời điểm thực hiện nghiên cứu) thì sau 4 năm, trẻ sẽ có thân hình phát triển cân đối hơn lúc 10 tuổi. Ngoài ra, ăn thường xuyên cùng gia đình giúp trẻ ít dùng đồ ngọt có đường hơn những đứa trẻ khác.

2️⃣. ÍT GẶP VẤN ĐỀ TRONG ỨNG XỬ 🌱

Với cùng nghiên cứu trên, kết quả chỉ ra rằng những trẻ có ăn tối cùng bố mẹ khi ở độ tuổi lên 6 sẽ ít có hành vi hung hăng, chống đối hoặc phạm pháp khi trẻ lên 10.

3️⃣. CÓ THÓI QUEN ĂN UỐNG LÀNH MẠNH HƠN 🌱

Ngồi ăn tại mâm cơm cũng có liên quan đến việc con sẽ ăn nhiều rau xanh và hoa quả cũng như ăn với số lượng hợp lý hơn. Và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh khi còn nhỏ cũng sẽ có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống lành mạnh khi trưởng thành.

4️⃣. TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG GIAO TIẾP 🌱

Theo số liệu báo cáo, các bạn ở độ tuổi dậy thì nếu có cùng ăn cơm với cả nhà sẽ giao tiếp, nói chuyện với các thành viên trong gia đình dễ hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giao tiếp tích cực ở trong bữa ăn cũng thúc đẩy cũng làm thúc đẩy sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Bạn cũng có thể tham khảo những câu hỏi trong bữa cơm ở đây để gia đình mình có thêm không khí nhé:

https://www.facebook.com/mamnho.vn/photos/a.659831954212732/1286481111547810/

5️⃣. ÍT CÓ HÀNH VI KIỂM SOÁT CÂN NẶNG KHÔNG LÀNH MẠNH 🌱

Trẻ ăn cùng gia đình sẽ ít có khả năng mắc chứng rối loạn ăn uống như nhịn ăn vì nghĩ rằng mình quá béo…

6️⃣. ĐẠT ĐƯỢC THÀNH TÍCH HỌC TẬP TỐT HƠN 🌱

Ăn uống thường xuyên cùng cả gia đình giúp trẻ học tập tốt hơn khi ở trường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc dành thời gian để ăn cơm cùng cả nhà thay vì để làm bài tập về nhà, chơi thể thao, vẽ sẽ là một yếu tố dự báo chỉ ra rằng trẻ sẽ đạt được thành tích tốt hơn.

7️⃣. CÓ KHẢ NĂNG HỒI PHỤC TỐT HƠN NẾU BỊ BẮT NẠT 🌱

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ bị bắt nạt qua mạng như gặp phải những bình luận khó chịu, ác ý trên mạng xã hội… sẽ có khả năng vượt qua tốt hơn nếu thường xuyên ăn cơm với cả gia đình. Con cũng ít có khả năng gặp phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần, về hành vi hay lạm dụng chất gây nghiện khi so sánh với nhóm là nạn nhân bị bắt nạt qua mạng.

8️⃣. KHI Ở ĐỘ TUỔI DẬY THÌ ÍT CÓ HÀNH VI NGUY CƠ HƠN 🌱

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những bữa cơm trong gia đình có thể làm giảm một loạt các vấn đề trong hành vi ở tuổi vị thành niên. Những trẻ gái ít có khả năng sử dụng chất gây nghiện hơn. Những trẻ nam ít có khả năng uống rượu hay có ý nghĩ tự tử, phá hoại tài sản hoặc trộm cắp. Cả trẻ nam và trẻ nữ đều có nguy cơ ít bỏ nhà đi hơn.

🌻🌻 Bạn thấy đó, chỉ bằng một hành động đơn giản là cả nhà ăn cơm cùng nhau, cuộc sống và tương lai của con cũng có những tác động tích cực rồi, nên chúng mình cùng nhau duy trì không chỉ trong mùa dịch mà còn cả khi khoảng thời gian khó khăn này qua đi nữa nhé!

Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ nguồn: https://www.verywellfamily.com/how-to-make-mealtime-important-in-your-family-4777651

Bài viết liên quan

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

Mẹ và bé

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?Khen ngợi trẻ thường là một việc khó khăn với nhiều
Xem chi tiết
CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

Mẹ và bé

Giả sử đứa con trai 2 tuổi nhìn bạn, sau đó leo lên sofa và bắt đầu nhảy. Trong khi đó bạn li
Xem chi tiết
BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

Mẹ và bé

Hầu hết các bậc cha mẹ nhấn mạnh rằng con cần phải xin lỗi anh chị em, bạn bè hoặc người
Xem chi tiết
7 CÁCH GIÚP BỐ MẸ DỄ DÀNG “CHẾ NGỰ” CƠN TỨC GIẬN CỦA TRẺ

7 CÁCH GIÚP BỐ MẸ DỄ DÀNG “CHẾ NGỰ” CƠN TỨC GIẬN CỦA TRẺ

Mẹ và bé

Mặc dù tức giận là một trạng thái tâm lý rất bình thường và trẻ nên được phép thể hiệ
Xem chi tiết
0946 626 646