Loading Loading

TĂNG CÂN HỢP LÍ TRONG THỜI KÌ MANG BẦU?

TĂNG CÂN HỢP LÍ TRONG THỜI KÌ MANG BẦU?


Thời kì bầu bí nên tăng bao nhiêu cân thì phù hợp? Tăng ít cân quá thì con có đủ cân nặng không? Tăng nhiều cân quá thì sau này giảm cân, lấy lại dáng thế nào? Đó hẳn là những câu hỏi khiến nhiều mẹ bầu băn khoăn. Tuy nhiên, câu trả lời còn phụ thuộc vào chỉ số khối cơ thể của mẹ.

Chỉ số khối cơ thể, hay còn gọi là BMI được tính như sau:
BMI= cân nặng (kg)/ bình phương chiều cao (m)
Ví dụ bạn cao 1m60, cân nặng 50kg thì chỉ số BMI là
BMI = 50/1.6/1.6 = 19.5

Tùy theo chỉ số BMI trước khi mang bầu, cân nặng mà phụ nữ nên tăng trong thời kì bầu bí như sau:
BMI < 18.5: tăng từ 12.7 – 18.1kg
BMI từ 18.5 – 24.9: tăng từ 11.3 – 15.8 kg
(Nếu mang thai đôi thì nên tăng từ 16.7 – 24.4 kg)
BMI từ 25 đến 29.9: tăng từ 6.8 – 11.3kg
(Nếu mang thai đôi thì nên tăng từ 14 – 22.6 kg)
BMI > 30: tăng từ 4.9 – 9kg
(Nếu mang thai đôi thì nên tăng từ 11.3 – 19 kg)

Nếu bạn có cân nặng khỏe mạnh trước khi mang bầu, hãy cố gắng tăng từ 0.45 – 2.25kg trong vòng 3 tháng đầu và khoảng 0.45kg mỗi tuần trong suốt thời kì còn lại của thai kì.

VÌ SAO KHÔNG NÊN TĂNG CÂN NHIỀU/ ÍT HƠN KHUYẾN CÁO?
Tăng cân nhiều hơn khuyến cáo trong thời kì mang bầu sẽ khiến bạn có nguy cơ bị huyết áp cao, bao gồm tăng huyết áp trong thời kì mang thai, tiền sản giật và dẫn đến nguy cơ bị sinh non.

Ngược lại, các mẹ cũng không nên tăng cân quá ít trong thời kì mang bầu, đặc biệt là nếu mẹ trước khi có bầu thuộc dạng nhẹ cân bởi vì có thể dẫn đến nguy cơ bé sẽ bị nhẹ cân (nhẹ hơn 2.5kg). Điều này có thể dẫn đến rất nhiều nguy cơ bao gồm khó ăn và hàm lượng đường trong máu thấp.

CÂN NẶNG TĂNG THEO TỪNG THỜI KÌ THẾ NÀO THÌ HỢP LÍ?
• Trong suốt ba tháng đầu tiên của thai kì, em bé còn rất nhỏ. Điều này có nghĩa là bạn không cần tăng nhiều hơn 1.8kg. Tuy nhiên, nếu bạn bị nghén, bạn có thể chỉ tăng cân một chút (hoặc thậm chí giảm cân một chút). Điều này là bình thường, giai đoạn ốm nghén trôi qua bạn sẽ bắt kịp cân nặng ở thời kì tiếp theo. Thời kì này bạn cũng không cần phải tăng thêm lượng calo trong chế độ ăn của mình.

• Thời kì 3 tháng tiếp theo, cân nặng của bạn tăng rất nhanh và nếu như bạn có cân nặng bình thường trước khi mang bầu, bạn sẽ tăng tổng cộng khoảng 6.3kg. Chế độ ăn của bạn nên tăng thêm khoảng 300 calo mỗi ngày.

• Trong thời kì 3 tháng cuối cùng của thai kì, cân nặng của bé sẽ tăng lên rất nhanh nhưng cân nặng của bạn có thể tăng chậm hơn để tổng số cân nặng tăng lên trong thời kì này vào khoảng 4.5kg. Một vài mẹ sẽ thấy cân nặng tăng chậm hoặc thậm chí giảm khoảng 1kg trong tháng thứ 9. Tuy nhiên, thời kì này bạn nên tăng thêm mỗi ngày 500 calo trong chế độ ăn mỗi ngày.

CÂN NẶNG TĂNG LÊN SẼ ĐI ĐÂU?
Chắc các mẹ rất tò mò, mình tăng tận chục kg mà con chỉ có vài kg, vậy thì số cân nặng đó sẽ đi đâu. Phần lớn trong số chúng sẽ đi vào phần bụng (thật buồn) nhưng cũng đi đến các nơi khác trong cơ thể. Ví dụ, nếu bạn tăng khoảng 13.6 kg, thì trung bình số cân nặng này sẽ phân phối như sau:

- Em bé: 3.4 kg
- Nhau thai: 0.68 kg
- Nước ối: 0.9 kg
- Phần tử cung mở rộng ra: 0.9 kg
- Mô ngực: 0.9 kg
- Thể tích máu mẹ: 1.8 kg
- Chất lỏng trong mô mẹ: 1.8 kg
- Dự trữ chất béo cho mẹ: 3.1 kg

Cân nặng của mẹ cần phân phối đều cho tất cả các khu vực này để có 1 em bé khỏe mạnh và cơ thể mẹ sẵn sàng cho việc làm mẹ (trong đó có cả việc cho con bú).

NHỮNG LƯU Ý KHI CÂN
Cho dù bạn lo lắng về cân nặng của mình và con như thế nào, bạn cũng không nên cân quá thường xuyên, chỉ nên 1 tuần hoặc 1 tháng cân 1 lần vào cùng 1 thời điểm (sáng, trưa, chiều hoặc tối).

NHỮNG DẤU HIỆU BÁO ĐỘNG
Nếu bạn tăng quá 1.36 kg trong 1 tuần ở 3 tháng giữa của thai kì hoặc nếu bạn tăng hơn 0.9 kg 1 tuần trong 3 tháng cuối cùng của thai kì – đặc biệt là khi bạn không ăn quá nhiều – hãy đi khám ngay, đó có thể là dấu hiệu của tiền sản. Ngược lại, nếu bạn không tăng cân trong 2 tuần liên tiếp trong thời kì từ 4 đến 8 tháng, hãy đi khám bác sĩ.

TĂNG CÂN NHIỀU, SAU KHI SINH CÓ GIẢM ĐƯỢC KHÔNG?
Tất nhiên là có. Bạn không nên tăng cân quá nhiều khi mang bầu, chỉ nên tăng cân hợp lí theo khuyến cáo bởi vì tăng cân nhiều không có nghĩa là con sẽ to, khỏe. Sau khi sinh, bạn có thể giảm cân bằng cách cho bé bú, bế bé, đẩy xe đẩy đi dạo… đó là những hình thức thể dục tự nhiên giúp bạn giảm cân.

Bài viết liên quan

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

Mẹ và bé

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?Khen ngợi trẻ thường là một việc khó khăn với nhiều
Xem chi tiết
CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

Mẹ và bé

Giả sử đứa con trai 2 tuổi nhìn bạn, sau đó leo lên sofa và bắt đầu nhảy. Trong khi đó bạn li
Xem chi tiết
BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

Mẹ và bé

Hầu hết các bậc cha mẹ nhấn mạnh rằng con cần phải xin lỗi anh chị em, bạn bè hoặc người
Xem chi tiết
0946 626 646