Loading Loading

SỨC MẠNH CỦA VIỆC TẠO THÓI QUEN VỚI TRẺ

SỨC MẠNH CỦA VIỆC TẠO THÓI QUEN VỚI TRẺ

Mỗi bố mẹ chắc chắn sẽ hiểu cảm giác chờ đợi, suốt ruột và đôi khi là bất lực trước những mốc phát triển chậm chạp và vụng về của con. Như việc con mãi không lẫy, rồi bố mẹ hồi hộp chờ đợi bao lâu cũng chẳng thấy con bò, nhìn các bạn bò ngoay ngoáy khắp nơi, yêu chết đi được, là bố mẹ ai mà chẳng thèm cơ chứ. Sau này, con mãi không thèm biết đếm số từ 1 đến 10 (như các bạn khác bằng tuổi hoặc bé hơn), hay là cho đến tận 3 tuổi con cứ nhầm màu hồng màu vàng hoặc bạn bè bằng trang lứa đứa nào cũng biết nhảy lò cò 1 chân hết cả, chỉ có con bạn chạy hai chân mà còn ngã cái oạch…

Đấy là khi còn bé, còn khi con lớn thì sự suốt ruột càng tăng lên với mức độ hơn thế nhiều nhiều lần nữa với đủ thứ áp lực từ mọi phía, vì sao con chưa biết đọc như các bạn, vì sao con viết xấu, vì sao con nói ngọng, vì sao con thiếu tập trung, vì sao con hấp tấp, vụng về, vì sao con ăn ít, vì sao con nhút nhát, vì sao con không hăng hái phát biểu, vì sao con không thích đọc sách, vì sao con chỉ thích chơi một mình, vì sao con không...giống như các bạn. Nuôi dạy con, điều khiến bố mẹ sốt ruột và bất an nhất có lẽ cũng chính là điều đó, lo lắng con không "bình thường" như các bạn, lo lắng con không được bằng bạn bằng bè.

Vì thế việc nuôi dạy để con có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh luôn là điều lo lắng của mỗi bố mẹ, rèn luyện con như thế nào để phát triển cả về tư duy và tính sáng tạo trong con, làm sao để con quen với tính tự lập, tự biết chăm sóc bản thân hàng ngày mà không cần sự thúc giục của bố mẹ.

Mầm Nhỏ nghĩ, để con có thể tự giác làm việc thì mỗi bố mẹ cần giúp con tạo lập được thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ. Việc tạo thói quen cho trẻ phải bắt nguồn từ tư duy của bố mẹ và các bé, hãy để các con hiểu rằng việc làm này hàng ngày là tốt cho con. Bởi các thói quen cho trẻ cảm giác an toàn và giúp trẻ phát triển sự tự kỷ luật cho bản thân.

KHÔNG CÓ THÓI QUEN, TRẺ KHÔNG ĐƯỢC RÈN LUYỆN

Để trẻ có thể vững vàng lớn lên, thì bố mẹ có thể hỗ trợ lớn nhất cho con là tạo ra những thói quen trong gia đình. Một thời gian biểu rõ ràng và cố định hàng ngày giúp trẻ cảm thấy an toàn, và có thể phát triển cảm giác quản lý được cuộc sống. Khi thuần thục được cảm giác này, trẻ có thể tiếp tục xử lý những thách thức lớn hơn: tự đi bộ đến trường, đi mua hàng, đi cắm trại một mình.

Một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình không có thời gian biểu cố định sẽ không bao giờ được học rằng cuộc sống sẽ dễ dàng trôi chảy hơn khi mọi thứ được tổ chức.

Trong gia đình không có thời gian và chỗ cố định cho trẻ làm bài tập nhà, trẻ không bao giờ học việc ngồi xuống để hoàn tất một công việc không vui vẻ ra sao. Trẻ không phát triển được các thói quen tự chăm sóc cơ bản, từ việc vệ sinh thân thể đến ăn uống đúng cách, sẽ gặp khó khăn khi sống khỏe mạnh lúc lớn lên.

NHỮNG LỢI ÍCH THÓI QUEN MANG LẠI CHO CẢ GIA ĐÌNH

Loại bỏ những cãi cọ
Thói quen bỏ đi những cãi vã bởi vì bạn không phải suốt ngày ra lệnh trẻ làm cái này cái kia. Những việc như đánh răng, đi ngủ trưa, tắt TV để ra bàn ăn tối chỉ là những việc cần làm vào các thời điểm cố định trong ngày. Bố mẹ không còn phải đóng vai ác, và cũng không còn việc trẻ lần lữa, câu giờ.

Giúp trẻ hợp tác
Cả gia đình sẽ biết việc cần làm tiếp theo, nên bố mẹ và con cái đều hợp tác cùng nhau, giảm căng thẳng và lo lắng cho tất cả mọi người. Khi bố mẹ nhắc con việc cần làm, không ai cảm thấy bị thúc ép, và bố mẹ không phải cằn nhằn, than thở.
>> Trẻ học chịu trách nhiệm cho việc của mình
Qua thời gian, trẻ học được việc đánh răng, soạn cặp đi học … mà không cần nhắc nhở liên tục. Trẻ thích chịu trách nhiệm việc của mình. Cảm giác này sẽ làm tăng kỹ năng tự quản lý và có khả năng nội tại. Trẻ cảm thấy tự lập và chịu trách nhiệm sẽ không cần phải chống đối hay nổi loạn.

Trẻ học cảm giác chờ đón điều sắp đến
Đây là một phần quan trọng để tạo ra cảm giác hạnh phúc. Trẻ có thể muốn đi ra sân chơi ngay, nhưng theo thời gian biểu, trẻ hiểu là giờ ra sân chơi là buổi chiều. Và trẻ có thể chờ mong đến buổi chiều được ra sân chơi.
Thời gian biểu thường xuyên giúp trẻ có thời gian biểu cho cơ thể. Chẳng hạn trẻ sẽ dễ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, thoải mái hơn nếu tối nào trẻ cũng đi ngủ lúc 8 giờ. Và trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn nếu ngày nào cũng ăn cùng một giờ.

Thói quen giúp bố mẹ kết nối với con hơn
Chúng ta biết rằng cần kết nối với con hơn mỗi ngày, nhưng nếu phải bận rộn nhắc nhở, thúc đẩy con làm từng việc một, bạn không còn cơ hội để kết nối và bày tỏ tình cảm nữa. Khi trẻ theo thói quen làm theo việc đã định, bạn có thời gian nhiều hơn để nói chuyện nhẹ nhàng với con.

Nuôi dạy con là cả hành trình nỗ lực của mỗi bố mẹ, không có điều gì là dễ dàng ngay từ đầu nhưng nếu bố mẹ kiên trì và nỗ lực thì mọi khó khăn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

Mẹ và bé

🏣🏫 BÉ CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ NHANH THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG MẪU GIÁO?
Xem chi tiết
CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

Mẹ và bé

🤔Tắm nắng hay không tắm nắng? 🤔Bổ sung vitamin D hay không? 🤔Bé bú mẹ hoàn toàn, tắm nắng
Xem chi tiết
SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

Mẹ và bé

Thứ tự ưu tiên mà các tổ chức Y tế khuyến cáo bao giờ cũng là sữa mẹ, sữa mẹ khác an toàn
Xem chi tiết
0946 626 646