Loading Loading

PHƯƠNG PHÁP DA KỀ DA: LỢI ÍCH ĐỦ ĐƯỜNG CHO CẢ MẸ VÀ BÉ

 PHƯƠNG PHÁP DA KỀ DA: LỢI ÍCH ĐỦ ĐƯỜNG CHO CẢ MẸ VÀ BÉ
Da tiếp da là một phương pháp được chào đón nồng nhiệt và đã được đưa vào quy trình sinh nở ở một số bệnh viện lớn trên cả nước. Đây là biện pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé. Vậy da kề da mang đến những lợi ích cụ thể nào và vì sao bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc da kề da ngay sau khi sinh?
 
DA TIẾP DA LÀ GÌ?
 
Da tiếp da (hay skin to skin) được phát triển ở Nam Mỹ như một cách để giúp cho những em bé mới sinh được giữ ấm, ổn định và điều hòa nhịp tim, nhịp thở và mức oxy của bé. Bé sẽ được đặt trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Giữa mẹ và bé sẽ không còn khoảng cách khi phần mặt, ngực, bụng và chân của bé được áp sát người mẹ, đầu bé nghiêng một bên áp sát vào người mẹ.
 
NHỮNG TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA DA TIẾP DA SAU SINH
 
WHO đã khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh và mẹ khỏe mạnh nên được da tiếp da ngay lập tức sau sinh và kéo dài ít nhất 1 tiếng, sau khi trẻ kết thúc cữ bú đầu đời. Tất cả các hoạt động như chăm sóc hậu sản và đánh giá em bé có thể diễn ra trong suốt quá trình bé đang da tiếp da với mẹ, hoặc đến khi kết thúc thời gian nhạy cảm sau sinh.
 
- Khi chào đời, bé trải qua một cuộc vật lộn căng thẳng và tất cả những gì bé cần sau đó là được ủ ấm, an toàn và gần mẹ. Tại thời điểm chào đời, bé có phản ứng mạnh mẽ với cảm xúc, mùi và nhiệt độ.
 
- Khi được da tiếp da với mẹ, được đáp ứng các nhu cầu cơ bản sẽ giúp kích hoạt cơ chế bảo vệ thần kinh của bé, giúp bé tự ổn định thần kinh sớm, giảm căng thẳng, khóc lóc, tăng thời gian ngủ và yên tĩnh.
 
- So với những bé không được da tiếp da sau sinh, những bé được da tiếp da khóc ít hơn, hô hấp và nhịp tim ổn định hơn, mức đường huyết ổn định hơn, nồng độ cortisol (hóc môn căng thẳng) thấp hơn. Da tiếp da cũng giúp bé điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn, tăng cường dự phòng nhiệt.
🎉Không những thế, da tiếp da còn giúp bé sớm hình thành khớp ngậm đúng hơn, bú mẹ dễ dàng và thành thạo hơn, khả năng bú mẹ tốt hơn nên sẽ tăng cân tốt hơn.
🎉Đối với mẹ sau một cuộc sinh nở mệt mỏi, da tiếp da sau sinh cũng giúp mẹ cảm nhận được sự gắn kết với em bé, tăng hàm lượng oxytocin giúp giảm đau, giảm căng thẳng cho mẹ.
 
THỰC HIỆN DA TIẾP DA TRONG BAO LÂU?
 
Các bác sĩ đều khuyến cáo mẹ không nên chỉ da tiếp da cho bé ngay sau sinh mà cố gắng da tiếp da với bé trong những năm tháng đầu đời. Cho dù mẹ chỉ áp dụng da tiếp da với bé vài phút một ngày thì vẫn giúp gắn kết mẹ con, giúp bé có cảm giác an toàn, ngủ ngoan hơn, ít khóc hơn, ổn định nhịp thở và nhịp tim. =>Những em bé sinh non hoặc được chăm sóc đặc biệt vẫn có thể được sắp xếp có thời gian da tiếp da nhất định mỗi ngày với bố mẹ để hỗ trợ cho quá trình phục hồi của bé.
 
Và không chỉ có mẹ, bố cũng có thể da tiếp da với bé. Bố chỉ cần mặc áo kiểu như áo sơ mi, cởi hết quần áo của bé ra chỉ để lại bỉm, mở bớt cúc áo sơ mi của mình và đặt bé nằm trên ngực mình. Mẹ có thể áp dụng da tiếp da với bé trong khi bé bú mẹ, sau khi tắm hoặc đầu giờ sáng…. Không chỉ có lợi ích cho bé, da tiếp da còn giúp bố mẹ có những giây phút kết nối tuyệt vời với bé.
=> Hiện nay đang có một số quan điểm cho rằng da tiếp da giúp hạ sốt cho bé và khuyến khích dùng da tiếp da thay cho dùng thuốc hạ sốt. Da tiếp da đã được nghiên cứu khá lâu và đưa vào khuyến cáo áp dụng cho chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh nhưng cho đến nay chưa có ý kiến nào khẳng định da tiếp da giúp hạ sốt và có thể thay thế, giảm sử dụng thuốc hạ sốt.
=>Vì thế, khi bé sốt, bố mẹ nếu muốn áp dụng da tiếp da thì có thể sử dụng nhưng nếu bé có dấu hiệu sốt cao, khó chịu thì không nên chủ quan, vẫn nên cho bé uống thuốc hạ sốt và đưa bé đi khám nhé!
Bài viết của Hộp Háo Hức có tham khảo từ nguồn: https://www.verywellfamily.com/benefits-of-skin-to-skin...

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

Mẹ và bé

🏣🏫 BÉ CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ NHANH THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG MẪU GIÁO?
Xem chi tiết
CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

Mẹ và bé

🤔Tắm nắng hay không tắm nắng? 🤔Bổ sung vitamin D hay không? 🤔Bé bú mẹ hoàn toàn, tắm nắng
Xem chi tiết
SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

Mẹ và bé

Thứ tự ưu tiên mà các tổ chức Y tế khuyến cáo bao giờ cũng là sữa mẹ, sữa mẹ khác an toàn
Xem chi tiết

0946 626 646