Loading Loading

NHỮNG VIỆC BỐ MẸ KHÔNG NÊN ĐỂ GIÚP VIỆC LÀM

NHỮNG VIỆC BỐ MẸ KHÔNG NÊN ĐỂ GIÚP VIỆC LÀM

Làm sao để có “thời gian chất lượng” với con, trong khi bố mẹ không có quá nhiều thời gian?

Áp lực công việc, cuộc sống, nhu cầu nghỉ ngơi, chăm sóc cho bản thân…nhiều khi lại tạo them áp lực cho bố mẹ khi không thể dành thời gian đủ nhiều cho con. Thế nhưng ở đây, “số lượng” không quan trọng bằng “chất lượng”. Đừng quá khổ thâm hoặc lo lắng nếu bạn không có thật nhiều thời gian rảnh, vì những việc dưới đây không hề mất quá nhiều thời gian, lại rất “chất lượng”, là những giây phút thư giãn tuyệt vời cho cả bố mẹ và con cái. Ngoài ra, nếu gia đình có người giúp việc, những việc sau đây bố mẹ cũng nên chủ động dành thời gian làm cùng con, đừng để người giúp việc “cướp mất” quyền lợi đặc biệt này nhé:

- ĐỌC SÁCH, TRÒ CHUYÊN VỚI CON TRƯỚC KHI ĐI NGỦ: Có 1 nghiên cứu về não bộ ở trẻ đã nói rằng khoảng thời gian 30ph trước khi ngủ sẽ là thời gian lắng đọng và nạp thông tin vô cùng mạnh mẽ của các bạn nhỏ. Những câu thủ thỉ, những mẩu chuyện, những chia sẻ, những cử chỉ trìu mền...mà chúng ta dành cho con, sẽ theo con vào giấc ngủ và đó sẽ là 1 giấc ngủ tròn đầy, ấm áp và yêu thương. Đây là quyền lợi đấy nhé, đừng để người giúp việc tước mất quyền ôm con vào lòng, thủ thỉ vào tai con "chúc con ngủ ngon" của chúng ta!!!!

- ĐƯA/ĐÓN CON ĐI HỌC: vẫn biết là rất khó thường xuyên đưa/đón con đi học với những bố mẹ có lịch làm việc không phù hợp, thế nhưng "khéo ăn thì no khéo co thì ấm" chắc chắn sẽ có cách nào đó để cthe sắp xếp, không thường xuyên thì cũng tuần vài buổn đón hoặc đưa con đi học. Việc này không chỉ đơn thuần là "di chuyển" con từ nhà đến trường/ngược lại. Mà đó là câu chuyện nói với con khi đi trên đường, cảm giác ôm con, hôn lên trán con chúc con đi học vui vẻ, cảm giác giang tay ra khi con mắt long lanh chạy ùa vào lòng mình khi tan học, rồi nghe con huyên thuyên khoe đủ thứ ở trường ngày hôm đó...

- TẮM CHO CON: Tắm táp là quãng thời gian siêu vui, siêu thích thú và khoan khoái của các bạn nhỏ. Nhất là hôm nào được ngâm bồn, vầy nước thỏa thê. Việc tắm rửa cho con cũng là việc rất riêng tư, và là việc thể hiện tình cảm gần gũi thân thuộc vô cùng. Khi tắm cho con, bố mẹ cũng kiểm tra đc những bất thường trên cơ thể của con nữa. Vậy nên với các bạn nhỏ dưới 6 tuổi, chưa thể tự tắm 1 mình từ đầu đến cuối, bố mẹ đừng nên nhường lại việc tắm con cho người giúp việc nhé.

- CẮT MÓNG TAY CHÂN CHO CON: Đây là hành động trong nhóm các hoạt động chăm sóc, thể hiện yêu thương siêu thiết thực và rất gần gũi. Trong khi bấm móng tay cũng có thể tranh thủ tỉ tê, hỏi han tâm sự, chia sẻ với con về cả 1 ngày ở trường, hay 1 ngày đi làm của bố mẹ có gì thú vị.

- SẤY TÓC/CHẢI TÓC/BUỘC TÓC CHO CON: cái này là đặc quyền của bố mẹ nào có con gái. Cảm giác mân mê tóc của con, rồi buộc buộc tết tết, xong lúc con nhìn gương mắt chớp chớp và cười hoặc rú rít lên vì quá xinh (hoặc thỉnh thoảng là quá khác kì vọng của bạn í, khi những bố ra tay), chắc chắn sẽ là những giây phút không thể tuyệt vời hơn cho bố mẹ.

- ĂN TỐI CÙNG CON: bữa cơm không chỉ có ý nghĩa là nạp năng lượng, đó còn là thời gian siêu chất lượng và gắn bó của bố mẹ và các con. Có bao nhiêu thứ để chia sẻ với nhau bên bàn ăn, ngoài chuyện về những gì từng thành viên làm trong ngày, còn là câu chuyện về món ăn, về các nguyên liệu... Với những bạn nhỏ luôn tò mò với thế giới, bữa cơm còn là 1 giờ "họp nhanh" của gia đình và các bạn các bạn nhỏ sẽ được nạp thêm khối kiến thức hay ho.

- NÓI CHUYỆN VỚI CON: trừ phi bạn muốn con nói ngọng, nói từ địa phương, hãy để người giúp việc đảm nhận việc nói chuyện này. Còn lại, hãy tận dụng quỹ thời gian dù hạn hẹp của mình để trò chuyện cùng con mọi lúc nhé. Không chỉ giúp phòng tránh việc con nói ngọng, đây còn là quãng tgian bố mẹ đến gần với con, với thế giới của con, hiểu con hơn và gắn bó hơn.

- CÙNG CON CHUẨN BỊ BALO/KIỂM TRA BÀI CHO NGÀY ĐI HỌC TIẾP THEO: Có không ít gia đình bố mẹ chẳng mấy khi sờ vào balo của con, thông báo của trường gửi về cũng không mấy khi đọc... Mấy việc này đâu quá mất tgian nhỉ, chỉ cần 1 vài phút thôi mà. Người giúp việc có làm thì cũng sẽ không sát sao, có những thông tin mang tính chất thông báo, lưu ý chung (về dịch bệnh, về hoạt động tập thể...) cũng sẽ rất khó để truyền đạt lại một cách hiệu quả cho bố mẹ.

Ai cũng làm được nếu thực sự muốn. Nhiều lúc cũng căng như dây đàn, nhưng nghĩ đến những gì mình nhận lại, cảm giác như được truyền thêm năng lượng: đó là ánh mắt của con, là nụ cười của con, là cảm giác tuyệt vời của việc được chứng kiến con lớn lên từng ngày!

Bài viết liên quan

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

Mẹ và bé

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?Khen ngợi trẻ thường là một việc khó khăn với nhiều
Xem chi tiết
CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

Mẹ và bé

Giả sử đứa con trai 2 tuổi nhìn bạn, sau đó leo lên sofa và bắt đầu nhảy. Trong khi đó bạn li
Xem chi tiết
BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

Mẹ và bé

Hầu hết các bậc cha mẹ nhấn mạnh rằng con cần phải xin lỗi anh chị em, bạn bè hoặc người
Xem chi tiết
0946 626 646