Loading Loading

MUỐN CON NÊN NGƯỜI, BỐ MẸ PHẢI DẠY CON VỀ TÍNH KIÊN TRÌ BỀN BỈ

MUỐN CON NÊN NGƯỜI, BỐ MẸ PHẢI DẠY CON VỀ TÍNH KIÊN TRÌ BỀN BỈ
“Mẹ ơi, mình đi được chưa? Mẹ ơi, đến giờ chưa? Mẹ! Con CHÁN quá!!! Bạn có thường xuyên phải nghe những câu này từ các bé nhà mình không? Đúng là các bé rất khó để có thể kiên nhẫn. Nhưng nếu con vẫn tiếp tục thiếu kiên trì thì con rất khó rèn luyện được sự tập trung, không có ý chí vươn lên, không chịu khó khắc phục khó khăn. Đồng thời con sẽ mất dần đi tính sáng tạo, khả năng hoàn thành nhiệm vụ và thường xuyên ỷ vào cha mẹ.
 
Kiên trì là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành-bại trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng kiên trì không phải tự nhiên mà có, nó đòi hỏi quá trình rèn luyện tính cách lâu dài ngay từ thời thơ bé. Vì vậy, bố mẹ cần sớm chú trọng, không ngừng bồi đắp tính kiên nhẫn cho con ngay từ khi con còn nhỏ.
 
04 PHƯƠNG PHÁP DẠY CON TÍNH KIÊN TRÌ
 
1. Dạy con cách chờ đợi, biến thời gian chờ đợi thành những hoạt động thú vị.

Bố mẹ có thể yêu cầu con đợi một lúc trước khi cho con một thứ mà con muốn sẽ dạy con cách kiên nhẫn hơn để đạt được thứ mình mong muốn. Ví dụ, khi mẹ đang rửa bát và con muốn chơi cùng mẹ , mẹ có thể yêu cầu con chờ đợi cho đến khi mẹ làm xong việc mình đang làm.
 
Bố mẹ cũng có thể khuyến khích bé tự tạo cho mình những hoạt động thú vị và có ích trong lúc chờ đợi, như đưa cho con những cuốn sách, truyện tranh tranh để học hay chơi trò chơi nho nhỏ như đố vui ngay trong thời gian chờ đợi. Như vậy con không còn cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi, giúp con độc lập và tự ứng phó mà không quá phụ thuộc vào tình huống ấy.
 
Tháng 10 này, Hộp Háo Hức giới thiệu đến bố mẹ và các con cuốn sách CÂY ƠI TẠI SAO BẠN KHÔNG NỞ HOA. Câu chuyện vô cùng đáng yêu, thú vị về chú gấu chăm chỉ và kiên nhẫn, “bại không nản” không chỉ dạy con về sự lớn lên của loài cây lấy củ mà còn kích thích sự tìm tòi, khám phá cũng như trí tưởng tượng phong phú của bé.
 
2. Hướng dẫn con cách hình dung về thời gian
 
Thay vì nói “trong hai phút nữa con phải làm xong bài tập tô màu” và con không bao giờ làm theo, bởi những câu nhắc như vậy dường như ‘vô nghĩa’ khi con không không định lượng được thời gian, bố mẹ hãy đặt khoảng thời gian bố mẹ cảm thấy con có thể hoàn thành và thật chú ý khi sắp hết thời gian.
 
Ví dụ, thay vì nói với con rằng “con phải rửa tay sau 2 phút nữa” hãy nói với con rằng “ con sẽ rửa tay sau khi hát xong 2 lần bài Happy Birthday nhé”.
 
3. Khen ngợi sự kiên nhẫn của con
 
Khi con kiên nhẫn, hãy cho con biết rằng con đã làm được điều gì đó tốt. Những lời khen ngợi từ bố mẹ sẽ củng cố và khuyến khích các hành động kiên nhẫn tiếp đó của con.
 
Ví dụ, khi bố mẹ cùng con đến phòng khám và trong khi chờ đợi bé không quấy khóc như các bạn khác mà ngồi ngoan với những cuốn truyện tranh, bố mẹ có thể nói rằng ‘‘Bố mẹ biết con rất chán khi phải chờ đợi lâu, nhưng con đã rất bình tĩnh chờ đợi mà không phàn nàn, bố mẹ rất mừng vì điều đó’’ để con biết rằng bố mẹ cảm thấy rất vui về sự kiên nhẫn của con.
 
4. Hạn chế cho bé chơi các thiết bị điện tử
 
Bố mẹ nên khuyến khích con chơi các trò chơi trên bàn cờ, trò chơi ghép hình giải câu đố, truy tìm kho báu, các trò chơi vận động tinh... hơn các trò chơi điện tử hiện đại vì các trò chơi thủ công mất nhiều thời gian hơn, rèn được tính kiên nhẫn và sự tư duy cho các con hơn là các trò chơi điện tử hiện đại có nhịp độ nhanh.
 
Đồng thời bố mẹ cũng tránh cho con sử dụng quá nhiều thời gian vào điện thoại thông minh bởi những thiết bị này thường cung cấp những chương trình giải trí nhanh chóng và dễ khiến bé bị phụ thuộc, dễ nảy sinh tâm lý cáu gắt, chán nản, thiếu sự kiên nhẫn khi không có đồ công nghệ.
 
Ngoài ra bố mẹ cũng cần làm gương cho con về tính kiên trì từ những việc nhỏ nhất, bình tĩnh, cố gắng giải quyết mọi vấn đề của con với sự tích cực hay lắng nghe cảm xúc của con,... để lựa chọn những cách rèn luyện phù hợp nhất với con của mình.
 
GỢI Ý MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG RÈN LUYỆN SỰ KIÊN NHẪN CHO BÉ
Nếu chỉ đơn giản giải thích cho bé kiên nhẫn là gì thì có thể hiệu chưa quả bằng việc bố mẹ để con được tự mình trải nghiệm. Dưới đây là một số hoạt động, trò chơi kiên nhẫn mà bố mẹ có thể tham khảo nhé!
 
Mở quà: bố mẹ có thể bọc món quà thành nhiều lớp và để bé bóc từng lớp. Nếu nhà có nhiều bạn nhỏ thì bạn có thể để bé chờ đến lượt mình bóc từng lớp một cho đến khi hết.
 
Nướng bánh: con sẽ được đo từng lượng nước, lượng bột, lượng sữa... cho vào và chờ cho đến khi mẻ bánh ra lò.
 
- Trồng cây: ngay cả khi hạt giống đã được trồng xuống thì các bạn nhỏ cũng cần có thời gian chờ để mầm lớn dần lên thành cái cây. Quan sát sự biến đổi, phát triển của nó có thể sẽ là một trải nghiệm thú vị.
- Đi câu cá: câu cá thực sự là một hoạt động cần rất nhiều sự kiên nhẫn vì con cần phải chờ cá cắn câu.
- Đọc sách: nếu bố mẹ và các bé phải đứng chờ một lúc thì bạn và bé có thể cùng đọc một cuốn sách để bé vừa quên đi sự khó chịu khi chờ đợi, vừa học thêm nhiều kiến thức thú vị.
- Hứng mưa: Khi trời bắt đầu mưa, bố mẹ có thể yêu cầu con hứng một cốc hay một chậu đầy nước mưa. Chờ cho những đồ vật ấy từ trống rỗng chuyển sang đầy nước cũng là một cách thú vị để dạy con về sự kiên nhẫn.
Hộp Háo Hức hy vọng rằng, qua bài viết này, bố mẹ sẽ có những phương pháp giáo dục tính kiên trì bền bỉ cho con mà vẫn đầy yêu thương và gắn kết.
Bài viết của Mầm Nhỏ có tham khảo từ nguồn: https://parenting.firstcry.com/.../ways-and-activities.../

Bài viết liên quan

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

Mẹ và bé

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?Khen ngợi trẻ thường là một việc khó khăn với nhiều
Xem chi tiết
CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

Mẹ và bé

Giả sử đứa con trai 2 tuổi nhìn bạn, sau đó leo lên sofa và bắt đầu nhảy. Trong khi đó bạn li
Xem chi tiết
BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

Mẹ và bé

Hầu hết các bậc cha mẹ nhấn mạnh rằng con cần phải xin lỗi anh chị em, bạn bè hoặc người
Xem chi tiết
0946 626 646