Loading Loading

MÁCH BỐ MẸ 12 MẸO TUYỆT VỜI LÀM XAO NHÃNG CƠN ĂN VẠ CỦA TRẺ NHỎ

MÁCH BỐ MẸ 12 MẸO TUYỆT VỜI LÀM XAO NHÃNG CƠN ĂN VẠ CỦA TRẺ NHỎ

Những cơn ăn vạ, mè nheo rất phổ biến ở trẻ 2 - 3 tuổi, đây là thời điểm trẻ bắt đầu hiểu về thế giới xung quanh mình. Trẻ biết mình muốn gì, nhưng không phải lúc nào cũng có thể diễn tả một cách rõ ràng. Vì thế, trẻ lựa chọn việc dễ dàng hơn: lăn ra ăn vạ, gào thét…

Nhưng mè nheo, ăn vạ không phải không có cách giải quyết. Một khi cha mẹ hiểu con mình tốt hơn, họ có thể dễ dàng hơn khi đặt ra các giới hạn, kỷ luật và giao tiếp với trẻ.

Cùng Mầm Nhỏ tổng hợp về những mẹo tuyệt vời giúp bố mẹ vượt qua khủng hoảng mang tên “ăn vạ” của con nhé.

1. Mời con đi sang một phòng khác

Đưa con ra khỏi tình huống khiến con giận dữ. Thậm chí bước vào phòng ngủ của trẻ để có được chút riêng tư cũng sẽ giúp ích.

2. Đi ra ngoài

Để trẻ chơi trên sân chơi hoặc chạy quanh sân sau để giải phóng năng lượng. Nó có thể không giải quyết được vấn đề nhưng có thể giúp trẻ quay lại với tâm trí yên bình và tỉnh táo hơn.

3. Hát cùng nhau

Hát một bài hát vui vẻ, hài hước để thay đổi tâm trạng. Nhảy nhót và hát bài hát trẻ thích theo cách vui nhộn để giảm bầu không khí căng thẳng.

4. Nếu có thể, hãy nói rằng bố mẹ phải làm gì đó và rời đi

Bạn có thể mời trẻ đi cùng hoặc để trẻ tự bình tĩnh lại trong lúc bạn vắng mặt. Đứa trẻ sẽ hạ hỏa khi bố mẹ đi khỏi và muốn đi theo bạn.

5. Kể một câu chuyện

Kể một câu chuyện về cơn cáu giận, mè nheo của con bạn nhưng dùng nhân vật khác, như một chú chim hay một chú cáo. Lắng nghe tình huống từ những cách tiếp cận khác, theo lối nhẹ nhàng, hài hước có thể giúp trẻ hiểu việc mình đang làm.

6. Kể một chuyện cười

Nó sẽ cải thiện tâm trạng của bạn và cả của con trước khi bạn chính thức ra tay, giải quyết tình huống khiến con bức bối, giận dữ, khó chịu.

7. Nhờ trợ giúp của thú cưng

Hãy để trẻ ôm ấp, vỗ về mèo cưng hoặc cún cưng của mình khi bạn và con cùng trò chuyện về rắc rối vừa xảy ra. Có một việc gì đó để làm có thể giúp trẻ bình tâm trong lúc bạn dạy trẻ những bài học quan trọng về cách quản lý cảm xúc.

8. Giải thích rõ ràng quan điểm của bạn trước cơn mè nheo có thể xảy ra của con

Trước khi rời nhà, hãy bình tĩnh giải thích cho con về nơi bạn cùng con sẽ đến, về việc bạn muốn làm và điều bạn kỳ vọng ở trẻ ("Mẹ sẽ đi siêu thị. Chúng ta chỉ mua sữa thôi, chứ không mua kẹo hay đồ chơi. Con hiểu chứ?"). Đừng biểu hiện ý dọa dẫm trẻ. Thay vào đó, hãy nói bằng giọng yêu thương và quan tâm.

9. Giúp trẻ diễn tả nhu cầu và mong muốn của mình bằng lời

Rất nhiều lần, một đứa trẻ nổi cơn giận dữ, mè nheo bởi vì trẻ không có đủ ngôn từ để diễn tả bản thân. Hãy trao cho con sự chú ý trọn vẹn, bố mẹ có thể giúp con tìm ra từ ngữ để chia sẻ cảm xúc của trẻ.

10. Hiểu con mình

Không ai hiểu con bạn hơn bạn. Do đó, hãy nghĩ đến những thứ có thể dễ dàng khiến trẻ bị stress. Khi bạn biết con mình muốn gì, bạn có thể giúp con chuẩn bị tinh thần để phản ứng một cách thích hợp.

11. Tạo ra từ khóa

Sáng tạo ra một từ bí mật mà con bạn có thể sử dụng khi trẻ cần nói với bạn điều gì đó quan trọng. Bằng cách này, bạn có thể tìm một nơi riêng tư để nói chuyện, ngay cả khi bạn đang ở nơi có nhiều người xung quanh. Con bạn chỉ có thể nói 1 từ này thay vì la hét, khóc lóc để thu hút sự chú ý của bạn.

12. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn

Một khi bạn biết lý do vì sao con cáu giận, ăn vạ, mè nheo, hãy vận dụng linh hoạt những gì bạn đã biết. Bạn có thể nghĩ về một lời giải thích sáng tạo và ngốc nghếch hoặc những cách làm xao nhãng để giúp con bình tâm trở lại. Nhớ rằng, điều quan trọng khi áp dụng kỹ thuật này là không nói dối hay đe dọa con, mà là làm chúng xao nhãng khỏi "cơn bão" và để những cơn cáu giận, ăn vạ, mè nheo đó không trở thành thói quen.

Hành trình lớn lên cùng con chưa khi nào là dễ dàng, nhưng Mầm Nhỏ tin rằng nếu bố mẹ kiên nhẫn một chút, lắng nghe con một chút, và nhẹ nhàng với con một chút thì mọi điều khó khăn đều có thể giải quyết được phải không?

Nguồn tham khảohttps://www.parents.com/parenting/better-parenting/positive/the-playful-parent-how-to-stop-nagging/

Bài viết liên quan

KHI TRẺ ĐÁNH NGƯỜI KHÁC, CÓ HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC, BỐ MẸ NÊN XỬ LÝ THẾ NÀO?

KHI TRẺ ĐÁNH NGƯỜI KHÁC, CÓ HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC, BỐ MẸ NÊN XỬ LÝ THẾ NÀO?

Mẹ và bé

Không gì khiến bố mẹ trở nên mất bình tĩnh và có hành động bạo lực là trông thấy con mình
Xem chi tiết
BÍ KÍP GIỮ BÉ KHỎE MẠNH TRONG MÙA HÈ

BÍ KÍP GIỮ BÉ KHỎE MẠNH TRONG MÙA HÈ

Mẹ và bé

Thường thì các bố mẹ hay lo lắng về sức khỏe cho bé vào mùa đông hơn là mùa hè. Tuy nhiên, tr
Xem chi tiết
CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ SỐT NHƯ THẾ NÀO?

CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ SỐT NHƯ THẾ NÀO?

Mẹ và bé

Hầu hết các cơn sốt ở trẻ sẽ hết sau khoảng 48-72h, không cần dùng kháng sinh và có thể chăm
Xem chi tiết
0946 626 646