Loading Loading

KHI NÀO BÉ SƠ SINH CÓ THỂ RA NGOÀI?

KHI NÀO BÉ SƠ SINH CÓ THỂ RA NGOÀI?
Quan điểm của rất nhiều ông bà, bố mẹ là kiêng kị cho đến khi đầy tháng, trẻ sơ sinh không được ra khỏi phòng. Tuy nhiên, không có một lí do y khoa nào về việc vì sao lại không nên cho phép một em bé khỏe mạnh ra ngoài trời chơi cả.

Mặc dù việc ra ngoài trời khiến bé có thể tăng nguy cơ tiếp xúc với nhiều vi khuẩn, virus từ những người khác có thể khiến bé có nguy cơ bị ốm vì các em bé hệ miễn dịch vẫn còn yếu nhưng việc ra ngoài trời có rất nhiều lợi ích như:

- Hít thở không khí trong lành
- Thay đổi không gian, mở rộng thế giới của bé
- Thư giãn cho cả mẹ và bé

Vì vậy, nếu bé sinh đủ tháng và hoàn toàn khỏe mạnh, sau khi sinh từ vài ngày đến 1 tuần, nếu điều kiện thời tiết phù hợp, bố mẹ có thể cho bé ra ngoài đi dạo hít thở không khí trong lành, từ vài phút tăng dần lên mỗi ngày.

Để đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ bị ốm, bố mẹ nên lưu ý một số ý sau:

- Hạn chế cho bé ra những khu đông người, nên cho bé đến những khu sân vườn, không gian thoáng ít người để hạn chế nguy cơ bị lây bệnh. Những địa điểm lí tưởng cho các em bé sơ sinh là công viên, sân chơi ngoài trời… Những không gian đóng kín như khu vui chơi trong nhà, siêu thị… không phải là địa điểm phù hợp cho các bé sơ sinh.

- Không cho bé đi bằng phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe bus, tàu, xe khách cho đến khi bé tiêm đủ những mũi vaccine cơ bản, thường là vào khoảng 4 tháng.

- Không cho phép người lạ đến gần ôm hay chạm vào bé. Nếu muốn, kể cả những người đến chơi, thăm bé nên cởi áo khoác ngoài ra và rửa tay với xà phòng trước khi ôm, chạm vào bé.

- Nếu nói chuyện với mọi người thì nên để bé xa tầm hơi thở của người nói chuyện để hạn chế tối đa nguy cơ bị lây bệnh qua đường hô hấp cho bé.

- Tránh xa những người có vẻ đang bị ốm và bị ốm.

- Nên cho bé ra ngoài sau khi đã bú no khoảng 30 phút và thay tã sạch sẽ

- Mặc quần áo cho bé phù hợp với thời tiết: không ủ bé quá ấm hay mặc quá phong phanh. Hãy mặc cho bé nhiều hơn bạn 1 lớp quần áo. Nếu địu bé thì hơi ấm của bạn sẽ truyền sang bé nên hãy cân nhắc giảm bớt số quần áo cho bé.

- Thông thường bố mẹ cho bé ra ngoài trời để tắm nắng nhưng Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kì khuyến cáo không nên để bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhiều vì có thể khiến bé bị bỏng nắng hoặc tăng nguy cơ ung thư da. Vì thế, nếu muốn, bạn chỉ nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một chút mỗi ngày mà thôi. Còn phần lớn thời gian hãy cho bé chơi dưới bóng râm và mặc quần áo che phủ toàn bộ cơ thể trẻ, bôi kem chống nắng cho phần tay và mặt bị hở ra ngoài. Chi tiết nguyên nhân giải thích vì sao bố mẹ xem tại đây: https://www.facebook.com/mamnho.vn/photos/a.669834366545824.1073741855.533438936852035/679060635623197/?type=3&theater

Cuối cùng, chúng mình muốn nhắn nhủ với các bố mẹ và các em bé khỏe mạnh là, hãy cố gắng cho bé ra ngoài, hít thở không khí trong lành mỗi ngày một chút để thoải mái và thư giãn nhé, chỉ cần cẩn thận và chú ý một chút là được thôi!

Nguồn tham khảo:
https://www.babycenter.com/404_when-can-i-take-my-baby-out-of-the-house_9946.bc
http://www.webmd.com/parenting/baby/features/can-i-take-my-newborn-outside
https://www.babble.com/baby/taking-newborn-baby-outside-health/
 
 

 

 
 
 

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

Mẹ và bé

🏣🏫 BÉ CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ NHANH THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG MẪU GIÁO?
Xem chi tiết
CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

Mẹ và bé

🤔Tắm nắng hay không tắm nắng? 🤔Bổ sung vitamin D hay không? 🤔Bé bú mẹ hoàn toàn, tắm nắng
Xem chi tiết
SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

Mẹ và bé

Thứ tự ưu tiên mà các tổ chức Y tế khuyến cáo bao giờ cũng là sữa mẹ, sữa mẹ khác an toàn
Xem chi tiết
0946 626 646