Loading Loading

ĐỪNG ĐỂ TRẺ CHỊU THIỆT THÒI VÌ BỐ KHÔNG CHƠI CÙNG CON

 ĐỪNG ĐỂ TRẺ CHỊU THIỆT THÒI VÌ BỐ KHÔNG CHƠI CÙNG CON
Nhiều mẹ than thở với Mầm Nhỏ rằng thật khó để kéo bố tham gia vào việc chơi và nuôi dạy con. Bởi sau 1 ngày làm việc ở cơ quan thì khi về nhà bố cũng không có nhiều thời gian hoặc nhiều bố còn loay hoay không biết tương tác với con sao cho hiệu quả nên bơ luôn chuyện chơi và dạy con. Nhưng bố mẹ ơi, việc bỏ qua thói quen chơi với con là một thiệt thòi rất lớn đối với bé đấy ạ.
 
Thậm chí các nhà nghiên cứu thuộc đại học Oxford đã chứng minh rằng, việc bố chơi với con không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy tốt nhất mà còn làm giảm thiểu các rủi ro con có thể phải đối mặt trong cuộc sống rất nhiều. Do đó, bố mẹ đừng bỏ lỡ cơ hội phát huy những lợi ích thiết thực như vậy nhé!
 
Không cần suốt cả ngày đâu ạ, chỉ cần bố mẹ áp dụng theo 4 nguyên tắc dưới đây là đã có ngay một khoảng thời gian vui chơi bổ ích dành cho con rồi đấy.
 
ĐỂ CON THỂ HIỆN TÌNH YÊU VÀ SỰ QUAN TÂM ĐẾN BỐ
Chẳng có ông bố nào lại không tan chảy khi đứa con bé bỏng thường xuyên nói con yêu bố, ôm hôn bố, bố đi làm về là chạy đến ôm và chào bố. Trẻ con chưa biết tự mình quan tâm thì người lớn nên dạy trẻ để con học theo.
 
Bé quan tâm đến bố cũng là con đường tốt nhất để bố quan tâm đến con, yêu con, chơi với con. “Con yêu bố, con muốn chơi với bố” thì làm gì có ông bố nào nỡ từ chối. Thế nên các mẹ ơi, muốn bố chơi cùng con thì hãy giúp con thể hiện tình yêu với bố thật nhiều vào. 
 
BỚT ĐẢM ĐANG VÀ CHO HAI BỐ CON KHOẢNG THỜI GIAN RIÊNG CHƠI VỚI NHAU
Mẹ có thể thử bằng cách đi vắng một buổi và giao con cho bố, để hai bố con tự xoay sở và tự lo cho nhau. Đó là cơ hội tuyệt vời để hai bố con ở bên nhau, học cách dựa vào nhau thay vì dựa hết mọi việc vào mẹ. Không đảm đang cũng có cái lợi đấy nhé.
 
Hoặc bố, mẹ và con hãy thường xuyên cùng nhau đi chơi công viên, đi đạp xe để hai bố con có thời gian riêng dành cho nhau. Nếu bố là một người thích thể thao thì đây cũng là một cách rất hay để cả nhà cùng nhau rèn luyện sức khỏe luôn đúng không ạ?
 
ĐỂ BỐ ĐẢM NHẬN VỊ TRÍ CỦA MẸ
Chắc hẳn nhiều gia đình vẫn còn thường xuyên diễn ra việc bố cầm điện thoại xem và không chịu chơi cùng con phải không ạ? Nếu rơi vào tình cảnh đó thì mẹ hãy khoan bực mình vội sẽ khiến mọi chuyện tệ hơn nhé, thay vào đó hãy nhờ bố đọc truyện cho con hoặc rủ bố và con cùng đọc sách. Ngoài ra, bố và mẹ có thể thiết lập giờ đọc sách vào mỗi buổi tối để tăng thêm tình đoàn kết của các thành viên nhé.
 
TÔN TRỌNG BỐ TRƯỚC MẶT CON
Không chê bai, nói xấu về mẹ hoặc bố trước mặt con là nguyên tắc đầu tiên. Nếu con hư với bố là phải ra mắng con một cách nghiêm khắc (và với mẹ, bố cũng phải làm thế) thì con sẽ tôn trọng bố, mẹ, và bố cũng luôn thấy mình là người mạnh mẽ, là chỗ dựa cho cả gia đình.
 
 Không phải ông bố nào cũng có sẵn bản năng muốn chơi cùng con, nhất là các ông bố ở Việt Nam. Vì chúng ta lớn lên mà ít có trải nghiệm được bố chơi cùng. Và vì ở Việt Nam các ông bố vẫn ưu tiên kiếm tiền nuôi vợ con là được rồi, chơi với con có hay không cũng không phải điều quan trọng.
 
Nhưng, nếu khi còn ấu thơ con có sự gắn kết qua những hoạt động trải nghiệm cùng bố thì lớn lên việc bố dạy dỗ con sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn rất nhiều đấy ạ. Con càng lớn vai trò của bố càng thể hiện rõ hơn, đó là dạy cho con những kỹ năng giao tiếp xã hội, những kỹ năng trong cuộc sống. Vì thế các ông bố ơi đừng đánh lỡ mất thời gian quý báu của con ở 0-10 tuổi nhé.
 
- Tác giả bài viết: Dr Nguyễn Thị Thu (Aki Nguyễn)
- Cám ơn Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu - Aki Nguyễn về nội dung bài viết rất hay và thiết thực. Chị cũng chính là tác giả cuốn sách "Kỷ luật mềm của trái tim" và dịch giả của cuốn "Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn" mà Mầm Nhỏ đã từng giới thiệu đấy ạ.

Bài viết liên quan

ĐỂ CON ĐƯỢC CHƠI THEO CÁCH CON MUỐN

ĐỂ CON ĐƯỢC CHƠI THEO CÁCH CON MUỐN

Mẹ và bé

ĐỂ CON ĐƯỢC CHƠI THEO CÁCH CON MUỐN   👪 Ba mẹ đã bao giờ thử ngồi tĩnh tâm, im lặng và qua
Xem chi tiết
MẸO NHỎ ĐỂ CÁC CON VẬN ĐỘNG NHIỀU HƠN

MẸO NHỎ ĐỂ CÁC CON VẬN ĐỘNG NHIỀU HƠN

Mẹ và bé

MẸO NHỎ ĐỂ CÁC CON VẬN ĐỘNG NHIỀU HƠNTheo các chuyên gia giáo dục và bác sĩ tại Nhật Bản,
Xem chi tiết
BỐ MẸ LÀ ĐỒ CHƠI TUYỆT NHẤT CỦA CON

BỐ MẸ LÀ ĐỒ CHƠI TUYỆT NHẤT CỦA CON

Mẹ và bé

BỐ MẸ LÀ ĐỒ CHƠI TUYỆT NHẤT CỦA CON Theo một nghiên cứu công bố mới đây của Viện hàn lâ
Xem chi tiết
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI CHO CÁC BÉ NGỦ CHUNG VỚI NHAU

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI CHO CÁC BÉ NGỦ CHUNG VỚI NHAU

Mẹ và bé

Nếu bạn hiện có một đứa con thì có thể sẽ chưa phải nghĩ nhiều về không gian dành riêng cho
Xem chi tiết
0946 626 646