Loading Loading

CÓ NÊN MUA ĐỒ CHƠI PHÁT RA ÂM THANH CHO CON KHÔNG?

CÓ NÊN MUA ĐỒ CHƠI PHÁT RA ÂM THANH CHO CON KHÔNG?

Hầu như em bé nào cũng có vài món đồ chơi phát ra âm thanh, nhất là những đồ chơi chạy bằng pin, ấn vào lại kêu hoặc hát. Nhưng những đồ chơi này tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm với thính lực của trẻ. Hội chứng “Điếc do tiếng ồn” ảnh hưởng đến khoảng 5,2 triệu trẻ em theo Trung tâm quốc gia thống kê sức khỏe Mỹ và rất nhiều nước như Châu Âu, Mỹ, Canada đã có những quy định về âm lượng của đồ chơi do nguy cơ trẻ bị điếc do chơi với đồ chơi phát ra âm thanh ngày càng cao.

ÂM THANH LỚN ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN TRẺ?

Cơ chế nghe của tai là khi âm thanh thổi sóng âm qua một buồng đầy chất lỏng và có hàng ngàn tế bào lông nhỏ là ốc tai, ốc tai sẽ giúp chuyển đổi âm thanh thành tin nhắn đến não. Nhưng khi tiếp xúc với những tiếng ồn rất lớn hoặc kéo dài, các tế bào này sẽ ngừng di chuyển. Nếu phải tiếp xúc với tiếng ồn liên tục, những tế nào này sẽ bất động và chết nên âm thanh không thể xử lí được nữa nên bị điếc.

Thông thường, giọng nói của chúng ta ở vào khoảng mức độ 55dB (đơn vị đo âm lượng). Những âm thanh trên 85 dB là quá to và có thể gây tổn hại đến tai. Âm thanh có ảnh hưởng đến khả năng nghe của con người hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố: mức độ của âm thanh và thời gian tiếp xúc với âm thanh bao lâu. Với những âm thanh trên 85dB tiếp xúc trong 8 giờ sẽ gây hại có thính giác. Cứ tăng thêm 3 dB thì giảm số thời gian tiếp xúc xuống một nửa, ví dụ 88dB là 4 giờ, 91dB là 2 giờ, trên 100dB chỉ nên tiếp xúc trong vòng 15 phút….với điều kiện nơi âm thanh phát ra CÁCH NGƯỜI 25CM. Những người làm việc ở nơi có âm thanh trên 90dB thường phải đeo dụng cụ bảo vệ tai.

Tuy nhiên, khi trẻ chơi với những đồ chơi phát ra âm thanh, nguy cơ này sẽ cao hơn vì 2 lí do:

Trẻ thường đưa đồ chơi đến gần mặt và tai để chơi nên sẽ nghe âm thanh to hơn
Tai trẻ em nhỏ hơn nên nguy cơ bị tổn thương ở cùng một mức độ âm thanh cao hơn người lớn

Tiếp xúc liên tục với tiếng ồn lớn không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ. Những trẻ sống gần sân bay, xe lửa hoặc nơi ồn ào dễ bị huyết áp cao, rối loạn giấc ngủ, lo lắng và giảm khả năng tập trung. Những trẻ em có thính giác kém còn có lòng tự trọng thấp hơn, gặp nhiều vấn đề trong việc học tập và chậm nói hơn trẻ có thính giác tốt. Trẻ cũng dễ bị chẩn đoán nhầm là bị tăng động- giảm chú ý và phải uống thuốc, trị liệu do thiếu chú ý vì không nghe rõ mọi người nói gì.

ĐỒ CHƠI PHÁT RA ÂM THANH CỦA TRẺ ĐANG Ở MỨC ĐỘ NÀO?

Mỹ và Châu Âu cấm các đồ chơi có âm lượng từ 70 đến 80 dB ở gần tai của trẻ còn Canada cấm các đồ chơi âm lượng trên 100 dB trong xung quanh người trẻ, cách một cánh tay. Tổ chức Y tế thế giới thì cho rằng âm lượng của đồ chơi không nên vượt quá 75dB.

Tuy nhiên, những giới hạn này cũng không được thực hiện nghiêm ngặt ở nước ngoài, chưa nói đến Việt Nam. Hầu hết các đồ chơi trên thị trường đều có mức trên 85 dB. Các thử nghiệm cho thấy các đồ chơi xúc xắc thường phát ra âm thanh vào mức 90 dB ngang với tiếng khoan, tiếng còi cứu hỏa. Các đồ chơi khác như chút chít, trống, đàn, xe cảnh sát hú còi đều vào khoảng trên 100dB – mức độ có thể gây hại thính giác nếu tiếp xúc trên 15 phút. Việc chơi những đồ chơi này hàng ngày sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nghe của trẻ.

Vì vậy, nếu con bạn thường xuyên và thích chơi với những đồ chơi phát ra âm thanh hãy thỉnh thoảng để ý kiểm tra khả năng nghe của trẻ. Nếu trẻ thường xuyên nói rất to, quay đầu về phía âm thanh để nghe rõ hoặc thường xuyên hỏi lại vì không nghe rõ câu hỏi thì bạn nên đưa con đi kiểm tra thính lực. Hơn nữa, nếu con bạn từng bị viêm tai (một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến điếc) bạn nên cẩn trọng hơn và đưa con đi kiểm tra thính lực nếu thấy nghi ngờ.

NHỮNG CÁCH ĐỂ HẠN CHẾ NGUY HIỂM TỪ ĐỒ CHƠI PHÁT RA ÂM THANH?

Với các đồ chơi âm thanh mà bé hiện có, tháo pin, cắt dây âm thanh (với những đồ chơi cả tiếng và đèn) hoặc dán băng dính vào loa của đồ chơi để hạn chế âm thanh.

Hạn chế thời gian con chơi với những đồ chơi phát ra âm thanh nếu âm lượng bố mẹ check được ở mức dưới 75 dB thì không quá một tiếng còn nếu bố mẹ không check được thì chỉ nên khoảng 15-30 phút, yêu cầu bé không đưa đồ chơi đến gần tai, cách tai một khoảng ít nhất 25cm.

Cân nhắc trước khi mua đồ chơi cho con xem đồ chơi đó có cần tiếng hay không. Ví dụ, như các loại xe ô tô cứu hỏa, cảnh sát thì có thể mua loại không có tiếng và dạy bé cách bắt chước các âm thanh của xe khi chơi. Hay các loại búp bê, thú bông thì loại không có âm thanh sẽ rẻ hơn, dễ giặt hơn và có thể chơi phân vai, tưởng tượng được nhiều hơn, không bị giới hạn trong những câu đơn giản mà búp bê, thú bông nói. Bố mẹ chỉ nên mua một vài loại đồ chơi phát ra âm thanh cần thiết như nhạc cụ, bếp nấu ăn...Bố mẹ cũng nên chú trọng âm thanh của đồ chơi phát ra nên trong, chuẩn, không phải là những âm thanh vô nghĩa lặp đi lặp lại và rè, không chỉ ảnh hưởng đến thính giác mà còn đến khả năng thẩm thấu âm thanh của trẻ.

Trước khi mua các đồ chơi có âm thanh, check âm thanh bằng cách tải một app là Decibel X (miễn phí, bố mẹ có thể tải dễ dàng trên điện thoại) rồi bật đồ chơi lên và check. Theo tổ chức y tế thế giới khuyến cáo thì âm lượng của đồ chơi không nên vượt quá 75 dB. Bố mẹ cũng nên chọn những đồ chơi mà có nút bật tắt âm thanh và điều chỉnh âm lượng.

Nếu bé được tặng quá nhiều đồ chơi phát ra âm thanh (vì nó phổ biến) thì hãy đề nghị mọi người chuyển sang các đồ chơi yên lặng như đồ chơi gỗ, xếp hình, lego…

Giải thích cho bé rõ tác hại của đồ chơi phát ra âm thanh và dành nhiều thời gian để chơi với con những trò chơi không cần đồ chơi phát ra âm thanh như đọc sách, đua ô tô, xếp hình…

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng chú ý đến âm lượng của ti vi, điện thoại khi bé xem các video nhé, hãy chọn mức âm lượng vừa nghe và yêu cầu bé ngồi không quá gần màn hình.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bố mẹ cẩn trọng hơn khi mua đồ chơi cho con và tiết kiệm được một khoản tiền kha khá cho các đồ chơi hữu ích hơn nhé!

Bài viết liên quan

ĐỂ CON ĐƯỢC CHƠI THEO CÁCH CON MUỐN

ĐỂ CON ĐƯỢC CHƠI THEO CÁCH CON MUỐN

Mẹ và bé

ĐỂ CON ĐƯỢC CHƠI THEO CÁCH CON MUỐN   👪 Ba mẹ đã bao giờ thử ngồi tĩnh tâm, im lặng và qua
Xem chi tiết
MẸO NHỎ ĐỂ CÁC CON VẬN ĐỘNG NHIỀU HƠN

MẸO NHỎ ĐỂ CÁC CON VẬN ĐỘNG NHIỀU HƠN

Mẹ và bé

MẸO NHỎ ĐỂ CÁC CON VẬN ĐỘNG NHIỀU HƠNTheo các chuyên gia giáo dục và bác sĩ tại Nhật Bản,
Xem chi tiết
BỐ MẸ LÀ ĐỒ CHƠI TUYỆT NHẤT CỦA CON

BỐ MẸ LÀ ĐỒ CHƠI TUYỆT NHẤT CỦA CON

Mẹ và bé

BỐ MẸ LÀ ĐỒ CHƠI TUYỆT NHẤT CỦA CON Theo một nghiên cứu công bố mới đây của Viện hàn lâ
Xem chi tiết
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI CHO CÁC BÉ NGỦ CHUNG VỚI NHAU

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI CHO CÁC BÉ NGỦ CHUNG VỚI NHAU

Mẹ và bé

Nếu bạn hiện có một đứa con thì có thể sẽ chưa phải nghĩ nhiều về không gian dành riêng cho
Xem chi tiết
0946 626 646