Loading Loading

CÁCH ỨNG XỬ CỦA BỐ MẸ ĐỂ ANH EM YÊU THƯƠNG NHAU

CÁCH ỨNG XỬ CỦA BỐ MẸ ĐỂ ANH EM YÊU THƯƠNG NHAU

Có nhiều mẹ gặp phải không ít stress vì không thể kiềm chế được cảm xúc mà cáu giận với anh/chị lớn khi mới sinh em thứ hai. Có mẹ thì đau đầu làm thế nào để giúp hai anh chị em hoà thuận và yêu thương nhau.

Chúng mình xin gợi ý tới các bố mẹ một vài chia sẻ như này, hi vọng sẽ giúp được các bố mẹ giải quyết được những khó khăn.

1. HÃY LUÔN "ƯU TIÊN" ANH CHỊ LỚN

Khi mới sinh em bé thứ hai anh chị sẽ có cảm giác mình không được quan tâm, mình bị em tước mất sự quan tâm của bố mẹ, mình bị bỏ rơi nên sự phản kháng với bố mẹ sẽ mạnh mẽ hơn. Thâm chí trẻ có những hành động khó bảo hơn, phá phách hơn ngày thường cũng là vì trẻ muốn thu hút sự chú ý của bố mẹ với mình mà thôi.

Vì thế khi có em hãy luôn “ưu tiên” anh chị lớn trước bất cứ lúc nào anh chị có nhu cầu cảm xúc muốn được quan tâm khi bố mẹ ở bên em nhỏ.
Để anh chị thấy mình được coi trọng, để không có cảm giác mình bị bố mẹ bỏ rơi khi có em.

Ví dụ khi mẹ đang làm cái gì đó với em, mẹ dành thời gian chăm em và anh chạy đến đòi mẹ bế, mẹ ôm, đòi mẹ chơi cùng. Những lúc ấy hãy cố gắng dành ánh mắt hồi đáp lại anh chị, hãy nói con chờ 1 xíu mẹ làm ABC cho em xong rồi mẹ ra với con, hoặc nếu không phải chuyện gấp thì hãy đặt em xuống và quay ra trò chuyện với anh.
Hãy dành những khoảng thời gian để anh chị được ưu ái như đi chơi riêng cùng với mẹ (nhờ ông bà hay bố bế em cho)

Nếu bố mẹ ý thức được điều này là đã giải quyết được vấn đề tâm lí rất lớn với anh chị rồi. Và sự tin tưởng giữa bố mẹ với anh chị lớn vẫn rất tốt đẹp.

2. HÃY LUÔN NHÌN HÀNH VI CỦA CON MỘT CÁCH CÓ THIỆN CHÍ

Nếu bạn thấy anh/chị có những hành vi chọc em, trêu em cho em khóc, giành đồ của em thì ngay lúc ấy đừng mắng anh/chị vội. Hãy quan sát thêm một chút và xem mong muốn thực sự của anh chị là gì.
“À con không cố tình chọc em đâu đúng không. Mẹ biết con rất yêu em mà”...Chính những lời nói đó sẽ thay đổi thái độ và hành vi của anh chị với em. Còn nếu chúng ta chỉ nhìn vào hành vi của trẻ rồi mắng sao con lại đánh em, sao con lại làm ABC, con không được...một ngay lập tức thì trẻ sẽ luôn ở tình trạng phản kháng lại lời bố mẹ, và ghét em.

Ví dụ anh đến xem em ngủ rồi làm em thức giấc thì hãy nói “À con đến xem em ngủ đúng không. Con yêu em mà, nhưng mình chỉ vô tình làm em thức dậy thôi. Mình nói nhỏ thôi, nhẹ nhàng thôi nhé không em sẽ thức dậy đó.
Hoặc nếu anh muốn chơi bóng, hay làm ồn đến em thì thay vì cấm anh chơi, hãy rủ anh ra một chỗ khác “Con muốn chơi bóng đúng không. Thế mình ra ngoài này chơi nhé không em sẽ thức dậy”.
Nếu bố mẹ luôn nhìn con với cái nhìn thiện chí, dẫu có thể con đang trêu em, phá em đi nữa thì hãy luôn nói với con những điều tích cực để những điều đó đi vào tiềm thức của con, và giúp con thay đổi thái độ.

3. MUỐN ANH CHỊ EM HÒA THUẬN BỐ MẸ PHẢI CÔNG BẰNG (ĐỪNG BẮT ANH CHỊ PHẢI NHƯỜNG NHỊN VÔ LÝ)

Điều mà ông bà hay cha mẹ thường làm nhất là ép anh/chị phải nhường nhịn em một cách vô lý. Và nó là nguyên nhân gián tiếp khiến anh chị em không hoà thuận với nhau.
Hãy luôn đối xử công bằng trước, rồi sau đó hãy nói đến tình cảm.
Mình ví dụ như em chạy ra đòi đồ chơi của anh, hoặc em phá đồ chơi của anh, rồi anh không đưa, anh đẩy em hoặc em không có đồ chơi nên em chạy ra khóc ăn vạ. Khi ấy bố mẹ hãy là người ở giữa phân xử
“Vì sao em khóc thế con?”

3.1 Vì em đòi đồ chơi của con = Mẹ sẽ phải nói với em “Em muốn mượn đồ chơi của anh thì em hãy hỏi mượn “Cho em mượn với đi nào”. Đồng thời mẹ sẽ quay sanh anh “Em rất thích chơi đồ chơi này của con. Con cho em mượn được không. em đã hỏi mượn rồi đó”. Nếu anh không đồng ý thì hãy tôn trọng anh, và để em chấp nhận việc chờ đến khi anh đồng ý.

3.2 Vì em phá con đang chơi, con đang ghép mà em làm hỏng = Mẹ phải nói với anh “À con mất công làm thế này mà. Ừ mẹ biết rồi (để đồng cảm). Nhưng mà em còn nhỏ nên chưa biết thôi chứ không cố tình phá của con đâu (rồi nhìn em để hỏi dò). Thực ra em rất thích chơi với con, rất thích đồ chơi của anh đó thôi. Em chưa biết cách chơi nên con có thể dạy em được không.

Nếu anh trả lời em có biết gì đâu, con không thích thì có thể bảo em “Thế hai mẹ con mình đi ra chỗ kia một xíu, đợi một lát anh sẽ chơi cùng con”...

3.3 Còn nếu là đồ chơi chung “Chúng ta đếm đến 10 để đổi lượt chơi nhé”. Nếu hai anh em không thoả hiệp được thì đồ chơi đó nên được thu lại đợi đến khi cùng hoà thuận lại thì mới chơi tiếp.

Cả 2 cách nói trên đều nhắm mục đích là đem đến sự công bằng “Muốn chơi đồ chơi của ai thì cần phải hỏi mượn, dù là anh em đi nữa”. Nếu đồ của ai thì người đó có quyền quyết định. Nhưng việc nói ra cảm xúc của đối phương “Em rất thích đồ chơi này, em rất muốn chơi với anh. Em rất ngưỡng mộ anh...” để khiến anh thấy mình được tôn trọng. Và dần dần anh sẽ chia sẻ với em. Khi ấy hãy thể hiện niềm vui trước những thay đổi của anh.

Mình tin rằng khi chúng ta ứng xử công bằng và dùng cái nhìn thiện chí với hành vi của trẻ thì không có trẻ nào không biết chia sẻ và yêu thương cả. Bởi bao dung và chia sẻ, yêu thương là bản năng vốn có của trẻ nếu như chúng ta biết cách khơi gợi.
Chỉ cần bố mẹ cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình để thấu hiểu và lắng nghe cảm xúc của con thôi. Thì chắc chắn trái tim sẽ chạm đến trái tim. Chỉ cần ba mẹ kiên nhẫn, lần một chưa được hãy thử lại lần 2, 3 hay lần 10 thì chắc chắn là được hihi.

Trong cuộc sống hàng ngày sẽ còn muôn vàn những tình huống thực tế khó khăn hơn. Mình mong những từ khoá về cách ứng xử ở trên sẽ giúp các bố mẹ giải quyết được những khó khăn của mình nha.

Tác giả bài viết: Dr Nguyễn Thị Thu (Aki Nguyễn)
Cám ơn Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu - Aki Nguyễn về nội dung bài viết rất hay và thiết thực. Chị cũng chính là tác giả cuốn sách "Kỷ luật mềm của trái tim" và dịch giả của cuốn "Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn" mà Mầm Nhỏ đã từng giới thiệu đấy.

Bài viết liên quan

 LÀM GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN TRÍ TƯỞNG TƯỢNG CỦA TRẺ

LÀM GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN TRÍ TƯỞNG TƯỢNG CỦA TRẺ

Mẹ và bé

💡 LÀM GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN TRÍ TƯỞNG TƯỢNG CỦA TRẺ❓❓Trí tưởng tượng có sức ảnh hưở
Xem chi tiết
LẠM DỤNG TINH THẦN LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT VÀ PHÒNG TRÁNH VIỆC TRẺ BỊ LẠM DỤNG TINH THẦN

LẠM DỤNG TINH THẦN LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT VÀ PHÒNG TRÁNH VIỆC TRẺ BỊ LẠM DỤNG TINH THẦN

Mẹ và bé

LẠM DỤNG TINH THẦN LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT VÀ PHÒNG TRÁNH VIỆC TRẺ BỊ LẠM DỤNG TINH THẦN 🆘
Xem chi tiết
TẠI SAO CHÚNG TA NÊN DẠY CON TỰ MẶC QUẦN ÁO?

TẠI SAO CHÚNG TA NÊN DẠY CON TỰ MẶC QUẦN ÁO?

Mẹ và bé

✌ Bố mẹ có biết mặc quần áo cũng là một trong những kỹ năng quan trọng với các bạn nhỏ,
Xem chi tiết
0946 626 646