Loading Loading

BÌNH TĨNH NUÔI CON TRONG THỜI ĐẠI FACEBOOK

BÌNH TĨNH NUÔI CON TRONG THỜI ĐẠI FACEBOOK

GIỮ TÂM THẾ HẠNH PHÚC khi gặp phải các comment tiêu cực trên Facebook (nhất là trong các hội nhóm cha mẹ cực đoan)

Có lẽ nuôi con bây giờ còn khổ hơn ông bà ngày xưa về mặt tâm lí. Vì chúng ta chịu không biết bao nhiêu áp lực tinh thần nặng nề từ xung quanh, nhất là từ mạng xã hội.

Chúng ta đưa một vấn đề, comment một ý kiến lên Facebook, nhất là vào các hội nhóm có thể sẽ bị mạt sát, mắng mỏ cứ như là kẻ tội đồ. Nhiều người cho họ cái quyền phán xét chúng ta là có yêu con không, có biết cách nuôi con không, là loại mẹ này mẹ kia và không tiếc lời văng tục chửi bậy, thậm chí là chửi hội đồng luôn.

Bị mấy cmt đó ảnh hưởng khiến tâm trạng chúng ta nặng nề có khi về còn chửi chồng mắng con hoặc suy nghĩ tiêu cực mình là bà mẹ không tốt nữa. Vậy làm thế nào để giữ vững tâm thế, hạnh phúc nuôi con bây giờ?

Bỏ Facebook, chắc là khó. Vì vậy, hãy dùng Facebook theo cách chúng ta muốn. Chúng ta được chọn mà, sao phải đâm đầu vào mấy cuộc xâu xé nhau trên mạng cho hao tâm tổn sức? Facebook thường làm chúng ta cảm thấy khó chịu nghiêm trọng trong khi giải quyết cơn khó chịu đó siêu đơn giản: THOÁT FACEBOOK HOẶC BLOCK NHỮNG NGƯỜI KHIẾN CHÚNG TA KHÓ CHỊU ĐI.

Ví dụ nhé, đầu tiên là hạn chế vào những hội nhóm tiêu cực, bỏ thích/ theo dõi mấy trang nhảm nhí suốt ngày toàn tin cướp – giết – hiếp với bóc phốt, thấy lời lẽ cực đoan là ấn nút rời khỏi nhóm hoặc unfollow trang luôn kẻo ở lâu trong đó bạn cũng nhiễm cái không khí cực đoan đó đấy. Facebook sẽ ưu tiên hiển thị những gì bạn like và gần với những gì bạn viết, tương tác trên Facebook nên dần dần bạn sẽ chỉ thấy những người gần giống mình, những thứ mình thích và quan tâm là nhiều, thế giới của bạn cũng sẽ dần hẹp đi theo hướng tích cực hoặc tiêu cực trên Facebook đấy!

Nếu bạn bị chửi mắng, đánh hội đồng, bị người ta văng tục nói càn trên Facebook thì thôi lướt qua, unfollow, thậm chí là block bài viết, block luôn cả người đó đi. Còn người khác comment trên Facebook mình tiêu cực thì xóa comment đi, block luôn đứa comment, đuổi khách ra khỏi nhà mình được, tội gì cãi nhau cho nó mệt. Trên Facebook người ta không thấy mặt nhau, không biết nhau, tính ẩn danh khiến người ta hăng say bộc lộ mình hơn, bộc lộ cả những góc mà trong đời thường người ta không dám bộc lộ. Dĩ nhiên là nếu hung hăng cũng sẽ hung hăng hơn rất nhiều, nhất là khi có “đồng bọn” nên tốt nhất là tránh đi. Tránh voi chả xấu mặt nào cả, tại sao phải mất thời gian comment tiêu cực, mắng mỏ họ làm gì? Có ai bắt mình phải đọc, phải chửi đâu. Thời gian đó mất đi vô ích, chả được gì ngoài một đống bực. Nhưng nếu dùng thời gian đó đi làm bánh, chơi với con thì còn có bánh ăn, được con thơm chụt vào má một cái. Giữa việc không được gì và có bánh ăn, bạn thích cái nào hơn?

Mà nói đi phải nói lại, công nhận giờ có rất nhiều bố mẹ có vẻ thích comment tiêu cực, cực đoan trên Facebook, kiểu dán mác người khác là mẹ thú, quỷ mẹ chỉ vì họ nuôi con bằng sữa bột hay quyết định homeschool cho con, cứ “tớ nghe nói” rồi mắng khác là sai dù người ta đưa thông tin có link nguồn uy tín đàng hoàng mà không chịu đưa ra quan điểm, bằng chứng để tranh luận, góp ý và tôn trọng sự khác biệt.

Nếu bạn comment chỉ vì thỏa mãn cảm xúc của bạn, và nghĩ bạn sẽ trở thành một kẻ tồi tệ trên Facebook thôi thì bạn đã nhầm. Bạn cũng là kẻ tồi tệ ngoài đời. Bạn không thể phân ra làm con người online và con người offline, chỉ có một người duy nhất là bạn. Và con bạn cảm nhận được hết đấy và nó sẽ bị ảnh hưởng bởi dấu vết tồi tệ đó của bạn đấy. Đến một ngày bạn sẽ nhận ra một phần lí do vì sao con mình hay la hét, đánh bạn, nói tục…. vì nó cảm nhận thấy điều đó ở bố mẹ nó.

Vì vậy, nếu thấy mình không có khả năng là người comment tích cực và tranh luận, chỉ thích sà vào mắng chửi người khác thì cứ chuẩn bị tinh thần bị người khác xa lánh cả trên Facebook và ngoài đời đi nhé!

Bài viết liên quan

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?

Mẹ và bé

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHEN NGỢI CON HIỆU QUẢ?Khen ngợi trẻ thường là một việc khó khăn với nhiều
Xem chi tiết
CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN VÀ CON HỢP TÁC VỚI NHAU TỐT HƠN

Mẹ và bé

Giả sử đứa con trai 2 tuổi nhìn bạn, sau đó leo lên sofa và bắt đầu nhảy. Trong khi đó bạn li
Xem chi tiết
BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

BỐ MẸ CÓ CẦN PHẢI XIN LỖI CON KHÔNG?

Mẹ và bé

Hầu hết các bậc cha mẹ nhấn mạnh rằng con cần phải xin lỗi anh chị em, bạn bè hoặc người
Xem chi tiết
0946 626 646