Loading Loading

Bé sơ sinh phải ti mỗi lần 30ml sữa?

Bé sơ sinh phải ti mỗi lần 30ml sữa?

Nhiều bố mẹ sau khi sinh con được người nhà, thậm chí là y tá, bác sĩ khuyên nên cho bé bú khoảng 30ml mỗi lần. Vì vậy, mẹ mới sinh, đặc biệt là các mẹ sinh mổ chỉ có một tí sữa nên bị mặc định là chưa có sữa đủ lượng đó cho con. Do đó, các mẹ đi sinh vẫn thường phải mang theo 1 hộp sữa công thức để cho con bú sữa công thức trong lúc chờ sữa mẹ về.

Nhưng thực tế, ngày đầu tiên sau sinh, dạy dày của bé chỉ nhỏ như quả quất, chứa được khoảng 5-7ml sữa mỗi lần bú. Từ ngày thứ 3-5, kích thước dạ dày bé bằng khoảng nắm tay bé, chứa được khoảng 22-27ml. Đến ngày thứ 10-12, dạ dày bé chứa được khoảng 60-85ml sữa. Và đến lúc đầy tháng, dạ dày bé sẽ chứa khoảng 80-150ml sữa.

Vì vậy, chuyện mẹ chưa có sữa đủ cho bé bú là không hợp lí, ngoại trừ những mẹ hoàn toàn ko có sữa. Lượng sữa mẹ đã được dự trữ sẵn từ cuối thời kì mang thai và lượng sữa này rất ít, đủ để cung cấp cho dạ dày bé xíu của bé những ngày đầu đời, không khiến bé bị quá no, quá tải, nôn trớ.

Vậy tại sao đã cho bé bú đủ lượng theo như kích thước dạ dày thì tại sao bé vẫn khóc? Có phải là do bé đói không? Tại sao lúc cho bé ti thêm hoặc bú mẹ thêm bé vẫn cứ bú? Câu trả lời là không. Trẻ sơ sinh khóc vì rất nhiều lí do, không phải chỉ là đói. Những ngày tháng đầu đời, trẻ thường khóc bởi vì lạ lẫm, chưa thích nghi với cuộc sống ở bên ngoài khi chuyển từ bụng mẹ ra ngoài nên giải pháp tốt nhất là ôm ấp, trò chuyện với bé, thay vì cứ bắt bé phải bú thêm sữa. Việc bú cũng là một cách rất tuyệt vời để trấn an bé nên khi bú bé sẽ thư giãn, thoải mái, vui vẻ hơn chứ không phải bé bú vì đói. Phản xạ bú của bé cũng giúp sữa mẹ về nhiều hơn.

Cho bé bú sữa mẹ hay sữa công thức tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người. Nhưng những ngày đầu sau sinh mẹ nên cố gắng cho bé bú mẹ để bé hiểu được cảm giác ấm áp, yên tâm khi ti mẹ và bớt lo lắng, sợ hãi hơn. Nếu mẹ quá mệt mỏi sau cuộc sinh nở, hãy cố gắng nằm và cho bé bú, nhờ người khác chăm sóc bé những việc khác. Trong trường hợp bạn buộc phải dùng sữa công thức cho bé, hãy cố gắng chỉ cho bé ăn đủ lượng như kích thước dạ dày bé, không nên nhồi nhét bé.

Vậy nên, nếu đến những tháng cuối thai kì, mẹ thấy mình có sữa mỗi lần tắm và sờ ngực thì không cần mua sữa công thức dự trữ đi sinh đâu nhé! Nếu vẫn lo sợ mình không có sữa, bạn cứ thử đợi đến lúc sinh xem có sữa không đã nhé (dù chỉ là vài giọt) cũng là đủ rồi, không cần sữa công thức đâu. Nếu mẹ HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ MỘT GIỌT SỮA NÀO và không có nguồn sữa mẹ của mẹ khác thay thế đảm bảo cho bé thì lúc đó mua sữa công thức cũng dễ dàng và không muộn đâu.

Bài viết liên quan

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

NHỮNG ĐIỀU CON CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI MẪU GIÁO

Mẹ và bé

🏣🏫 BÉ CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC NHỮNG GÌ ĐỂ CÓ THỂ NHANH THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG MẪU GIÁO?
Xem chi tiết
CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

CÓ NÊN TẮM NẮNG, BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ KHÔNG?

Mẹ và bé

🤔Tắm nắng hay không tắm nắng? 🤔Bổ sung vitamin D hay không? 🤔Bé bú mẹ hoàn toàn, tắm nắng
Xem chi tiết
SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC?

Mẹ và bé

Thứ tự ưu tiên mà các tổ chức Y tế khuyến cáo bao giờ cũng là sữa mẹ, sữa mẹ khác an toàn
Xem chi tiết
0946 626 646