Loading Loading

BÀI HỌC VỀ TIỀN BẠC THỨ 2 NGƯỜI MỸ DẠY CON TỪ 3 TUỔI: CON CÓ THỂ KIẾM TIỀN BẰNG CÁCH LÀM VIỆC

BÀI HỌC VỀ TIỀN BẠC THỨ 2 NGƯỜI MỸ DẠY CON TỪ 3 TUỔI: CON CÓ THỂ KIẾM TIỀN BẰNG CÁCH LÀM VIỆC

Các hướng dẫn và hoạt động cụ thể để trẻ hiểu được bài học này như sau:

GIẢI THÍCH CHO CON VỀ CÔNG VIỆC CỦA BỐ MẸ:
Trẻ con khi quan sát bố mẹ rút tiền từ cây ATM thường có suy nghĩ là cái máy đó cho bố mẹ tiền, hết tiền thì cứ ra đó mà rút thôi. Vì thế hãy giải thích cho bé hiểu rằng bố mẹ đi làm và được trả tiền lương, tấm thẻ và ngân hàng chỉ là nơi để giữ số tiền đó an toàn hơn thôi. Và cây ATM chỉ trả phần tiền bố mẹ cất ở trong đó, không đi làm không có tiền trong thẻ thì sẽ không rút được tiền ra.

Bố mẹ cũng có thể cùng con chơi trò đóng vai với bộ đồ chơi nghề nghiệp để bố mẹ là ông chủ, con là nhân viên hoặc ngược lại. Nhân viên sẽ làm việc chăm chỉ, ông chủ tiền lương vào cuối tháng. Sau đó, con có thể là nhân viên ngân hàng, bố mẹ là khách hàng hoặc ngược lại và đến mở tài khoản, gửi tiền vào ngân hàng, vay tiền mua xe….

ĐƯA CON ĐI DẠO SANG NHÀ HÀNG XÓM HOẶC RA ĐƯỜNG VÀ CHỈ CHO CON THẤY MỌI NGƯỜI ĐANG LÀM VIỆC:
Ví dụ như chú lái xe, chú công an.

Bố mẹ có thể giải thích cho con hiểu mỗi người có một công việc khác nhau, công việc nào cũng đáng quý và sẽ được trả lương khi làm việc.

GIẢI THÍCH CHO CON BIẾT MỘT SỐ NGƯỜI KINH DOANH RIÊNG:
Ví dụ như mở cửa hàng quần áo, nhà hàng

Bố mẹ có thể thi thoảng đưa con đến những cửa hàng, nhà hàng nhỏ và có thể quan sát, gặp gỡ chủ tiệm. Nếu như đó là cửa hàng quen của bố mẹ hoặc chủ tiệm là bạn bè của bố mẹ thì hãy cùng trò chuyện và giải thích cho bé hiểu các cô chú kiếm tiền bằng cách nào khi bán hàng nhé!

 KHUYẾN KHÍCH CON NGHĨ XEM LÀM CÁCH NÀO ĐỂ CÓ THỂ TỰ KIẾM TIỀN:
Ví dụ như bán nước chanh, bánh

Ở một số nước thường có các hội chợ nho nhỏ của khu dân cư, nơi các bạn nhỏ có thể làm chủ một gian hàng với sự hỗ trợ của bố mẹ và bán những món đồ mình làm ra như tranh vẽ, vòng tay tự xâu, thiệp tự bé làm… hoặc những món đồ chơi còn mới mà bé không dùng nữa… Những gian hàng kiểu này thường chỉ là bố mẹ bé này mua ủng hộ bé kia, giá cả cũng rất rẻ do các bé tự quyết định nhưng khiến các em bé cực kì hạnh phúc khi tự làm ra tiền, phát triển kĩ năng bán hàng, tổ chức, giao tiếp.... Bố mẹ có thể ứng dụng ý tưởng này ở khu dân cư, trường học của con… hoặc để bé làm món đồ rồi rao bán hộ con trên Facebook, với bạn bè, đồng nghiệp, chắc chắn sẽ khiến bé rất vui vẻ.

Ở nước ngoài thường phổ biến trả tiền cho con để làm việc nhà. Tuy nhiên, bố mẹ lưu ý không bao giờ trả tiền để con làm việc nhà nếu việc nhà đó là việc hàng ngày, TRÁCH NHIỆM VÀ CHIA SẺ giữa những thành viên trong gia đình như dọn bàn ăn, lau bàn, cho bát vào bồn… Nhưng bố mẹ có thể trả tiền nếu bé làm những việc đặc biệt/ việc nhà của người khác không phải trách nhiệm thường ngày của bé như rửa xe cho bố mẹ, rửa bát (việc của mẹ/ bố), lau nhà…

----------------------------
MONEY AS YOU GROW là chương trình giúp bố mẹ Mỹ dạy con về tiền bạc do Hội đồng Tư vấn tài chính Tổng thống Mỹ phát triển. Chương trình cung cấp thông tin, gợi ý và hướng dẫn để bố mẹ có thể dạy con. Vì trẻ học cách kiểm soát tài chính qua việc chứng kiến bố mẹ kiếm tiền, mua sắm, tiết kiệm hàng ngày và bố mẹ chính là những người có ảnh hưởng nhất đến khả năng kiểm soát tài chính của trẻ trong tương lai.

Bài viết liên quan

KHI TRẺ ĐÁNH NGƯỜI KHÁC, CÓ HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC, BỐ MẸ NÊN XỬ LÝ THẾ NÀO?

KHI TRẺ ĐÁNH NGƯỜI KHÁC, CÓ HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC, BỐ MẸ NÊN XỬ LÝ THẾ NÀO?

Mẹ và bé

Không gì khiến bố mẹ trở nên mất bình tĩnh và có hành động bạo lực là trông thấy con mình
Xem chi tiết
BÍ KÍP GIỮ BÉ KHỎE MẠNH TRONG MÙA HÈ

BÍ KÍP GIỮ BÉ KHỎE MẠNH TRONG MÙA HÈ

Mẹ và bé

Thường thì các bố mẹ hay lo lắng về sức khỏe cho bé vào mùa đông hơn là mùa hè. Tuy nhiên, tr
Xem chi tiết
CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ SỐT NHƯ THẾ NÀO?

CHĂM SÓC TRẺ KHI BỊ SỐT NHƯ THẾ NÀO?

Mẹ và bé

Hầu hết các cơn sốt ở trẻ sẽ hết sau khoảng 48-72h, không cần dùng kháng sinh và có thể chăm
Xem chi tiết
0946 626 646