Loading Loading

8 QUY TẮC CẦN CÓ TRONG GIA ĐÌNH ĐỂ NUÔI CON HẠNH PHÚC

8 QUY TẮC CẦN CÓ TRONG GIA ĐÌNH ĐỂ NUÔI CON HẠNH PHÚC

Mang đến cho con một tuổi thơ vui vẻ, hạnh phúc, lành mạnh chính là cách giúp chúng thành công hơn trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ luôn tự hỏi bản thân, chính xác làm cách nào để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc trong thế giới ngày nay?

Nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc không chỉ đơn giản là mang lại cho chúng niềm vui nhất thời hay sự hài lòng tức thì mà nó còn là việc đem đến một cuộc sống hạnh phúc lâu dài để trẻ có động lực nhiều hơn để phát triển bản thân.

Theo các chuyên gia, những đứa trẻ hạnh phúc thường có một bộ kỹ năng cho phép chúng tận hưởng cuộc sống lâu dài hơn. Và để cho trẻ có được những kỹ năng đó, trong gia đình mình bố mẹ cần có 8 quy tắc sau để nuôi dạy con hạnh phúc:

CÙNG NHAU VUI CHƠI NGOÀI TRỜI

Bố mẹ chớ vội đánh giá thấp sức mạnh của việc vui chơi ngoài trời nhé! Cùng con chạy trên cỏ, leo cây, ngồi xích đu hay đào đất đều rất tốt cho trẻ đó.

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những mùi hương liên quan đến thiên nhiên như cây cỏ, hoa lá có thể nuôi dưỡng cảm xúc rất tốt. Vì vậy, bố mẹ hãy cùng con ra ngoài trời chơi để tận hưởng thiên nhiên hoặc đọc sách, làm bài tập trước hiên nhà nhé.

Theo một công bố được đăng trên Tạp chí Khoa học và Y học trong Thể thao vào năm 2017, vui chơi ngoài trời còn giúp cải thiện các kỹ năng xã hội ở trẻ em, đồng thời việc dành thời gian chơi bên ngoài còn giúp tăng sự đồng cảm, gắn kết và tự chủ ở trẻ.

Do đó, hãy biến việc cùng con vui chơi ngoài trời thành thói quen của trẻ. Một tuần, bố mẹ hãy bỏ ra từ 2 - 3 buổi cùng con đạp xe hoặc đi vòng quanh sân vườn để cả nhà ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

GẮN KẾT GIỮA CÁC THÀNH VIÊN

Cách chắc chắn nhất để thúc đẩy hạnh phúc tình cảm suốt đời cho trẻ là giúp con cảm thấy được sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau, thậm chí ngay cả với thú cưng.

Cả nhà ta có thể cùng nhau dọn nhà, làm những công việc đơn giản rửa bát, quét nhà, nấu cơm,... hàng ngày. Mỗi người cùng nhau góp sức một chút thì gia đình sẽ gắn kết nhiều hơn. Ngoài ra, thi thoảng tạo nên một vài điều bất ngờ cũng là cách tạo hạnh phúc cho trẻ. Đó có thể là một chuyến đi về quê vào dịp cuối tuần hay một buổi tiệc nho nhỏ ăn mừng khi con được thành tích cao.

ĂN BỮA TỐI CÙNG NHAU

Sau một ngày dài học hành căng thẳng, chắc chắn con bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Những lúc như này, việc cùng nhau dùng bữa tối sẽ là cách nhanh nhất giúp con xoa dịu áp lực. Bố mẹ hãy cùng con thưởng thức một bữa ăn thật ngon hoặc có thể chọn thực đơn bữa tối theo sở thích của trẻ. Thông qua bữa ăn gia đình, trẻ sẽ cảm thấy mình được yêu thương, quan tâm nhiều hơn.

Đặc biệt, các chuyên gia giáo dục còn cho biết, những đứa trẻ được dùng bữa thường xuyên với gia đình sẽ trở nên thành công hơn trong tất cả mọi lĩnh vực. Cùng với đó, trong khi ăn với nhau, cả gia đình cùng trò chuyện sẽ giúp trẻ có thêm một khối lượng lớn vốn từ vựng. Và trên hết, thường xuyên dùng bữa cùng nhau cũng là cách để bố mẹ nuôi dưỡng hạnh phúc cho con. Do đó, nếu có bận đến mấy các thành viên trong gia đình cũng nên dành thời gian ăn cùng nhau mỗi ngày nhé!

CÙNG THỰC HÀNH LÒNG BIẾT ƠN

Kết hợp lòng biết ơn vào cuộc sống hàng ngày của trẻ cũng là một cách giúp chúng trở thành những người hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, bố mẹ hãy nhớ rằng lòng biết ơn này cần được xuất phát từ tự nguyện thì nó mới thực sự có ý nghĩa.

Một nghiên cứu năm 2012 về lòng biết ơn chỉ ra rằng những người biết ơn sẽ có những mối quan hệ tốt hơn và đó có thể là chìa khóa để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. Vì thế ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ hãy là tấm gương sáng về lòng biết ơn để trẻ noi theo.

Bố mẹ hãy cùng trẻ thực hành lòng biết ơn thông qua một số hành động cụ thể như cảm ơn bác tài xế đã chở con hàng ngày, cảm ơn cô giáo vì buổi học ngày hôm đó, cảm ơn người đã nấu ăn,... Điều này sẽ giúp con bạn học cách tìm kiếm những điều mà chúng có thể biết ơn trong cuộc sống hàng ngày.

DẠY TRẺ TÍNH TỰ CHỦ

Ăn thêm một chiếc bánh quy, bỏ làm bài tập về nhà một hôm để vui chơi thỏa thích có thể mang lại niềm vui cho trẻ niềm vui nhất thời. Tuy nhiên, về lâu dài, sự thiếu tự chủ này sẽ gây hại nhiều hơn cho trẻ.

Theo nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Nhân cách cho thấy những người có khả năng kiểm soát bản thân tốt hơn sẽ có tâm trạng tốt hơn.

Song, điều thú vị là các nhà nghiên cứu lại lưu ý rằng, không phải những người nào có khả năng kiểm soát bản thân tốt cũng sẽ có nhiều niềm vui. Nhưng, về cơ bản, họ sẽ tự thiết lập mọi thứ để có được hạnh phúc.

Bố mẹ có thể dạy trẻ tính tự chủ ngay từ khi còn nhỏ thông qua các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như bố mẹ hãy yêu cầu trẻ bỏ điện thoại xuống khi con đang làm bài tập để chúng không bị cám dỗ lướt mạng trong quá trình làm. Hay như chuyện đi học về trẻ tự biết cất đồ dùng vào đúng chỗ quy định,...

HỌC CÁCH THẤU HIỂU

Tiến sĩ Laura Markham - tác giả cuốn sách “Rèn cha rồi mới rèn con” chỉ rằng việc la mắng lẫn nhau có thể nhanh chóng biến ngôi nhà của bạn thành một bãi chiến trường. Và đặc biệt, trẻ em sống trong một môi trường như vậy có nhiều khả năng cảm thấy bất an và lo lắng.

Bởi vậy, thay vì la mắng, quát nạt, bố mẹ hãy học cách thấu hiểu và loại bỏ những cảm xúc tức giận trước khi nói chuyện với con. Bố mẹ có thể hỏi con những câu như: “Con cần bố mẹ giúp gì không?” hay “Bố mẹ có thể làm được gì cho con?”. Bằng cách này, con bạn sẽ giảm bớt những cảm xúc tiêu cực và sống hạnh phúc hơn.

DẠY TRẺ BIẾT THA THỨ

Theo cha đẻ của tâm lý học tích cực, Tiến sĩ Martin Seligman xác định, tha thứ là yếu tố then chốt để trẻ có được hạnh phúc. Sự tha thứ này còn giúp trẻ đánh bay những vấn đề liên quan đến trầm cảm và lo lắng.

Những đứa trẻ biết học cách tha thứ có thể biến cảm giác tiêu cực trong quá khứ thành điều tiêu cực ở hiện tại và tương lai. Điều này làm tăng mức độ hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống của trẻ. Đó có thể là việc tha thứ cho việc người bạn làm mất cuốn truyện của con, tha thứ khi người gây ra lỗi lầm đã nói lời xin lỗi,...

DẠY CON BIẾT GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc giúp đỡ người khác có thể khiến con hạnh phúc hơn, thậm chí nó còn là một yếu tố then chốt và thiết yếu không thể thiếu trên hành trình xây dựng cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Có rất nhiều cách để bố mẹ dạy con giúp đỡ người khác. Tùy thuộc vào từng độ tuổi bố mẹ hãy dạy trẻ những việc làm có thể giúp mọi người xung quanh. Đối với trẻ ở độ tuổi Mầm Non, trẻ có thể giúp bố mẹ thu xếp đồ chơi, tưới cây, lau bàn sau khi ăn, nhặt rác ven đường,... Trẻ lớn hơn có thể tham gia các hoạt động vì cộng đồng như quyên góp giấy, phân loại rác,...

Cuối cùng, điều tốt nhất bạn có thể làm để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc là cho chúng một môi trường yêu thương. Những đứa trẻ biết chúng được yêu thương và quan tâm sẽ có nhiều khả năng phát triển hơn, ngay cả khi chúng phải đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Nuôi dạy con cái luôn là một nhiệm vụ cao cả và nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ hạnh phúc lại càng khó hơn. Nhưng với ... bí mật này, Mầm Nhỏ hy vọng rằng nhiệm vụ này sẽ không làm khó bố mẹ nữa. Vì vậy, bố mẹ hãy thực hiện chúng từng bước một và từng ngày một nhé!

Bài viết liên quan

GỢI Ý CHO BỐ MẸ CÁCH GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT CỦA CON VỚI BẠN BÈ

GỢI Ý CHO BỐ MẸ CÁCH GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT CỦA CON VỚI BẠN BÈ

Mẹ và bé

Tranh cãi, xích mích trong lúc chơi với nhau là điều rất phổ biến ở những đứa trẻ, điển hì
Xem chi tiết
NÓI SAO ĐỂ TRẺ THÍCH NÓI CHUYỆN VỚI BẠN?

NÓI SAO ĐỂ TRẺ THÍCH NÓI CHUYỆN VỚI BẠN?

Mẹ và bé

NÓI SAO ĐỂ TRẺ THÍCH NÓI CHUYỆN VỚI BẠN? 😍😍 💁‍♀💁‍♂ Chắc hẳn nhiều bố mẹ cũn
Xem chi tiết
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON HÌNH THÀNH NẾP SỐNG NGĂN NẮP, GỌN GÀNG?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON HÌNH THÀNH NẾP SỐNG NGĂN NẮP, GỌN GÀNG?

Mẹ và bé

Một trong những điều khiến bố mẹ vô cùng đau đầu là làm thế nào để con giữ cho phòng của
Xem chi tiết
0946 626 646